English Sơ đồ website Góp ý website
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Dân số kế hoạch hóa gia đình
NHỮNG TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ
(01/09/2009)

80 cán bộ dân số, kế hoạch hóa gia đình đã về dự Hội nghị biểu dương cán bộ dân số, kế hoạch hóa gia đình tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2009. Họ là những điển hình tiên tiến được lựa chọn từ cơ sở. Mỗi người đều mang trong mình tâm huyết và sự nhiệt tình đối với công việc mình đang làm, và hơn thế nữa họ luôn mang bên mình những kỷ niệm sâu sắc, khó quên trong quá trình tham gia công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình ở cơ sở.

Đại biểu cao tuổi nhất là ông Bùi Văn Đờn, cộng tác viên dân số -KHHGĐ xã Bình Thành huyện Thoại Sơn. Năm nay ông đã 78 tuổi và tham gia làm cộng tác viên DS-KHHGĐ đã được 15 năm. Được phân công quản lý địa bàn số 16, 17 ấp Kiên Hảo xã Bình Thành, ông luôn bám sát địa bàn, nắm chắc đối tượng, theo dõi sát tình hình biến động dân số tại địa bàn. Là một người cao tuổi có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong cộng đồng, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tuyên truyền vận động các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai và không sinh con thứ ba.

 Người có thời gian tham gia công tác dân số ở cơ sở lâu năm nhất là bà Ngô Thị Thùy Linh. Cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã Tân Trung huyện Phú Tân. Bà đã có thời gian là 20 năm tham gia công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở. Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ bà luôn quán triệt tinh thần, công tác dân số là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, chính vì vậy bà luôn đầu tư tâm huyết của mình và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Chính vì vậy mà bà đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được giao trong suốt 5 năm qua, kể cả các đợt chiến dịch bà đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu. Bà tham mưu và tranh thủ sự hỗ trợ về kinh phí cho các đợt chiến dịch và các đối tượng đình sản. Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như hội phụ nữ xã tổ chức họp nhóm tuyên truyền, đẩy mạnh viết tin, bài cho đài truyền thanh xã về công tác DS-KHHGĐ. Bà luôn gần gũi đối tượng, giải thích những băn khoăn, thắc mắc chân tình, thăm hỏi và tặng quà cho các đối tượng đã thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ. Bà vinh dự nhận được Huy chương vì sự nghiệp dân số và nhiều giấy khen, bằng khen của tỉnh, huyện về thành tích hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch về dân số tại địa phương.

Ở huyện Chợ Mới có bà Ngô Thị Hà, là cán bộ chuyên trách xã Kiến An, tham gia công tác dân số từ năm 1992. Trong quá trình gần 17 năm gắn bó với công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình ở cơ sở, bà đã đi tuyên truyền vận động nhân dân từ khi đời sống người dân đa phần còn nghèo đói khi ý thức về công tác dân số, KHHGĐ còn hạn chế, cho đến nay cuộc sống đã khá hơn, đa số người dân ở địa bàn bà quản lý đã thực hiện tốt chính sách dân số - KHHGĐ, chỉ sinh một hoặc hai con. Để có được sự yêu mến và tin tưởng của người dân đối với người cán bộ dân số ở cơ sở, bà đã phải trải qua không ít khó khăn. Trước đây, phương tiện giao thông còn hạn chế, các tuyến kênh vẫn chưa có bờ bao ngăn lũ. Khi nước lũ về, ngập cả đường đi. Người dân phải bắc cầu khỉ. Bà cùng các anh, chị em cộng tác viên mỗi lần đi tuyên truyền vận động phải mò mẫm, đánh đu với những chiếc cầu khỉ chênh vênh, có khi phải đi bằng xuồng, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, giải thích cho chị em hiểu về chính sách dân số và các biện pháp tránh thai. Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, bà thường xuyên đến các hộ gia đình cần vận động, trước hết là hỏi thăm chuyện gia đình về kinh tế, buôn bán, sự học hành của con cái, rồi tranh thủ giải thích cho chị hiểu được trách nhiệm quan trọng của mình trong việc thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ, để giúp chồng có điều kiện phát triển kinh tế và anh chị có thời gian nuôi dạy con ăn học. Cứ như thế ngày này qua ngày khác, lần này qua lần khác, với sự kiên trì, bền bỉ bà đã thành công.

Trường hợp của ông Nguyễn Văn Hữu lại là một câu chuyện hết sức cảm động về công tác vận động bà con dân tộc khơmer thực hiện chính sách dân số. Là cộng tác viên dân số xã An Phú huyện Tịnh Biên đến nay đã hơn 15 năm. Ông thấu hiểu nỗi khổ và những khó khăn của người dân tộc khơmer vùng miền núi, vào những năm 1990 đến năm 1994 khi điện, nước không có, đường sá đi lại rất khó khăn. Nước ăn uống và sinh hoạt phải lấy từ giếng tự đào, đèn thắp sáng là đèn dầu, cuộc sống hết sức vất vả. Ông đã phát huy tính sáng tạo, mượn Chùa là nơi tuyên truyền chính sách dân số - KHHGĐ, các vị Sãi cả của Chùa ở địa phương trở thành những người tuyên truyền vận động rất tích cực. Với những nỗ lực không ngừng ông đã vinh dự nhận được 03 bằng khen cấp tỉnh, 02 bằng khen cấp huyện, 13 giấy khen của UBND huyện và Chữ Thập đỏ huyện. Về Dân Số: 02 giấy khen cấp tỉnh cho tập thể; 02 giấy khen cấp huyện cho tập thể.

Kim Oanh

Chi Cục Dân số – Gia đình - TE

Các tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin nhanh
Skip portlet Portlet Menu
 
Đăng ký trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
Đào tạo huấn luyện
Skip portlet Portlet Menu
 
Thông tin hổ trợ
Skip portlet Portlet Menu
 
Thông tin hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 6 5 5 7 7 6 6
12
 
 
 
@2008 HỆ THỐNG THÔNG TIN PHỤC VỤ Y TẾ - SỞ Y TẾ TỈNH AN GIANG
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ Y TẾ AN GIANG
ĐỊA CHỈ: 15 LÊ TRIỆU KIẾT, P. MỸ BÌNH, TP. LONG XUYÊN, AN GIANG
Điện thoại: (076)3 852.640 - Fax: (076)3 856.154. Email: soyte@angiang.gov.vn