English Sơ đồ website Góp ý website
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Truyền thông giáo dục sức khỏe
Ảnh hưởng của chất độc da cam đến sức khỏe
(17/08/2016)

Chất độc da cam (CĐDC) là tên gọi của một loại chất thuốc diệt cỏ và làm rụng lá cây được quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam ước lượng có khoảng 1 triệu nạn nhân đã bị tàn phế hoặc bệnh tật vì CĐDC.

Người ta đã tìm thấy CĐDC có chứa Dioxin. Đây là một chất hóa học có độc tính cực mạnh đối với cơ thể con người, là nguyên nhân của nhiều bệnh như ung thư, dị dạng và nhiều rối loạn chức năng khác trên người. Dioxin còn có tác động về gen, gây biến đổi gen có thể không thể hiện ở thế hệ thứ hai nhưng rồi lại tái hiện trong thế hệ thứ ba hoặc các thế hệ sau.

Dioxin là một chất độc nhưng rất bền vững, không tan trong nước, khó phân huỷ, kéo dài nhiều thập kỷ. Do đó chúng tồn tại rất lâu trong môi trường, tích lũy sau nhiều lần sử dụng, làm cho đất và nước bị ô nhiễm, cây rừng bị hủy diệt. Con người hoặc động vật sống trong vùng này sẽ bị nhiễm độc, tích lũy dần theo thời gian và chịu nhiều hậu quả nặng nề về sức khỏe.

Khi đã tồn tại trong môi trường, Dioxin bám vào các phân tử đất được dòng nước chảy từ trên cao xuống dưới và lắng đọng dưới đáy ao hồ, chất này được hấp thụ vào các loài cá, loài thân mềm và vịt ngan, các loài động vật khác và dễ dàng len hỏi vào chuỗi thực phẩm của con người.

Hóa chất cực kỳ độc hại này có cấu trúc ổn định về mặt hóa học. Trong cơ thể người, Dioxin được giữ trong tế bào mỡ, nó làm thay đổi sự cân bằng hóa chất và tế bào tổng hợp trong quá trình sinh sản và thực hiện các hoạt động chức năng của cơ thể.

Chỉ cần một hàm lượng rất nhỏ (một phần tỉ gram) Dioxin cũng liên quan đến việc tàn phá sức khỏe con người một cách ghê gớm, có thể làm giảm tuổi thọ những người bị phơi nhiễm, con cái họ và những thế hệ kế tiếp trong tương lai.

Báo cáo của Viện Y học Mỹ tháng 07/2009 đã trích dẫn đầy đủ bằng chứng về sự liên hệ giữa việc bị phơi nhiễm Chất độc Da Cam/dioxin với các loại bệnh: 

- Ung thư mô mềm

- U lym phô lành tính

- Bệnh bạch cầu u lym phô mãn tính.

Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cũng liệt kê các bệnh sau có liên quan đến sự phơi nhiễm chất Dioxxin: bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính, mạn tính và bán cấp tính, tiểu đường type 2, ung thư gan, rối loạn chuyển hóa lipid, dị tật bẩm sinh như hở môi và hở vòm miệng, dị dạng bẩm sinh ở chân, tràn dịch não, khuyết tật ống thần kinh, tật dính ngón (ngón chân, ngón tay bị dính lại), dị tật cơ bắp và bệnh bại liệt; và một số khuyết tật phát triển khác./.


Bs Văn Hiển Tài - Trung tâm Truyển thông GDSK An Giang

Các tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin nhanh
Skip portlet Portlet Menu
 
Đăng ký trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
Đào tạo huấn luyện
Skip portlet Portlet Menu
 
Thông tin hổ trợ
Skip portlet Portlet Menu
 
Thông tin hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
@2008 HỆ THỐNG THÔNG TIN PHỤC VỤ Y TẾ - SỞ Y TẾ TỈNH AN GIANG
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ Y TẾ AN GIANG
ĐỊA CHỈ: 15 LÊ TRIỆU KIẾT, P. MỸ BÌNH, TP. LONG XUYÊN, AN GIANG
Điện thoại: (076)3 852.640 - Fax: (076)3 856.154. Email: soyte@angiang.gov.vn