Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin dành cho cán bộ y tế

BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN ĐƯỢC XÁC ĐỊNH HOẶC NGHI NGỜ NHIỄM COVID-19

09:59 16/02/2020

BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN ĐƯỢC XÁC ĐỊNH HOẶC NGHI NGỜ NHIỄM COVID-19

(Dành cho cán bộ y tế)

BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN ĐƯỢC XÁC ĐỊNH HOẶC NGHI NGỜ NHIỄM COVID-19

 

Thực hiện ngay các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn thích hợp khi bệnh nhân đến bệnh viện.

Kiểm soát nhiễm khuẩn là một phần quan trọng và không thể thiếu trong quản lý lâm sàng và nên được bắt đầu tại thời điểm khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện (đặc biệt là khoa Cấp cứu).Các biện pháp phòng ngừa chuẩn (standard precautions) phải luôn được áp dụng trong tất cả các hoạt động của các cơ sở y tế. Phòng ngừa chuẩn bao gồm vệ sinh tay; sử dụng phương tiện phòng hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch của bệnh nhân như: máu, dịch cơ thể, dịch tiết (bao gồm cả dịch tiết đường hô hấp) và da không còn nguyên vẹn. Các biện pháp phòng ngừa chuẩn cũng bao gồm phòng ngừa chấn thương do kim đâm hoặc vật nhọn; quản lý chất thải an toàn; vệ sinh và khử khuẩn thiết bị; và làm sạch môi trường.

Cách triển khai phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh nhân nghi ngờ hoặc được xác định nhiễm covid-19

Tại điểm sàng lọc

        

Cung cấp cho bệnh nhân khẩu trang y tế và đưa bệnh nhân đến khu vực riêng (phòng cách ly nếu có). Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bệnh nhân nghi ngờ và bệnh nhân khác. Hướng dẫn tất cả bệnh nhân che mũi và miệng trong khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay. Thực hiện vệ sinh tay ngay sau khi tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp.

Phòng ngừa lây qua giọt bắn

Biện pháp phòng ngừa lây qua giọt bắn nhằm ngăn chặn sự lây truyền những giọt bắn có chứa virus đường hô hấp. Sử dụng khẩu trang y tế nếu làm việc trong vòng 1-2 mét đối với BN. Đặt BN trong phòng đơn, hoặc cùng phòng với những người có chẩn đoán cùng nguyên nhân. Nếu không thể chẩn đoán nguyên nhân, những BN có chẩn đoán lâm sàng tương tự và dựa trên các yếu tố nguy cơ dịch tễ, thì cho ở cùng phòng với khoảng cách an toàn. Khi chăm sóc BN có tiếp xúc gần (1-2 mét) với BN có triệu chứng hô hấp (ví dụ như ho hoặc hắt hơi), nên sử dụng biện pháp bảo vệ mắt (tắm che mặt hoặc kính bảo hộ), vì có thể sẽ tiếp xúc với các giọt bắn. Hạn chế di chuyển BN trong bệnh viện và đảm bảo rằng BN đeo khẩu trang y tế khi ra khỏi phòng.

Phòng ngừa lây qua tiếp xúc

Các biện pháp phòng ngừa lây qua giọt bắn và tiếp xúc nhằm ngăn sự lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp khi tiếp xúc với các bề mặt hoặc thiết bị bị ô nhiễm (tức là tiếp xúc với các ống / thiết bị thở oxy bị ô nhiễm...). Sử dụng phương tiện phòng hộ (khẩu trang, bảo vệ mắt, găng tay và áo choàng) khi vào phòng và cởi bỏ khi rời khỏi phòng. Nếu có thể, hãy sử dụng thiết bị dùng một lần hoặc chuyên dụng (ví dụ: ống nghe, băng đo huyết áp và nhiệt kế). Nếu thiết bị sử dụng cho nhiều bệnh nhân, hãy làm sạch và khử khuẩn giữa mỗi lần sử dụng. Đảm bảo rằng nhân viên y tế không được chạm vào mắt, mũi và miệng bằng bàn tay đeo găng hoặc không đeo găng. Tránh làm nhiễm bẩn các bề mặt môi trường không liên quan trực tiếp đến chăm sóc bệnh nhân (ví dụ: tay nắm cửa và công tắc đèn). Đảm bảo thông gió phòng đầy đủ. Tránh di chuyển hoặc vận chuyển BN nếu không cần thiết. Thực hiện vệ sinh tay.

Phòng ngừa lây qua không khí khi thực hiện những thủ thuật có sinh ra khí dung

Đảm bảo rằng nhân viên y tế khi thực hiện các quy trình tạo khí dung (nhút đường thở, đặt nội khí quản, nội soi phế quản, hồi sức tim phổi) phải sử dụng phương tiện phòng hộ, bao gồm: găng tay, áo choàng dài tay, bảo vệ mắt và mặt nạ chống độc phù hợp (như khẩu trang N95 hoặc tương đương, hoặc mức độ bảo vệ cao hơn). Không nên nhầm lẫn giữa kiểm tra độ vừa với mặt kiểm tra tình trạng nguyên vẹn của khẩu trang mỗi lần sử dụng. Nếu được, hãy sử dụng các phòng đơn thông gió đầy đủ khi thực hiện các quy trình tạo khí dung, như là phòng áp suất âm với tối thiểu 12 lần thay đổi không khí mỗi giờ hoặc ít nhất 160 lít / giây / bệnh nhân trong phòng với thông gió tự nhiên. Tránh sự hiện diện của các cá nhân không cần thiết trong phòng.

Bác sĩ Trịnh Hữu Thọ

Ngày 16/2/2020

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO)

Clinical management of severe acute respiratory infection when Novel coronavirus (2019-nCoV) infection is suspected: Interim Guidance

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang