Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh An Giang về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

07:00 02/04/2020

Thực hiện Chỉ thị số 726/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế tỉnh An Giang yêu cầu lãnh đạo các đơn vị y tế chỉ đạo tổ chức thực hiện một số nội dung công việc như sau:

1. Để thực hiện yêu cầu cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày (kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020) trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm, ấp cách ly với khóm, ấp, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh:

- Khuyến cáo tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế ngoài thời gian làm việc, trực tại cơ quan, đơn vị phải ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

- Tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tếgương mẫu trong việc chấp hànhcác biện pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc (phải bảo đảm khoảng cách an toàn, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định), tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

- Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp vận chuyển, cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, hóa chất, hàng hóa cần thiết phục vụ cho công tác phòng chống dịch, cấp cứu, khám chữa bệnh.

2. Để thực hiện việc hạn chế tiếp xúc, giảm số người làm việc tập trung tại đơn vị,… đề nghị Thủ trưởng đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ của từng khoa, phòng, bộ phận để sắp xếp, bố trí nhân sự làm việc tại chỗ với số lượng tối thiểu, thật sự cần thiết, đủ đảm bảo hoạt động của đơn vị, không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời sắp xếp, bố trí các cán bộ, công chức, viên chức còn lại sử dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà và đảm bảo có mặt tại đơn vị khi có nhiệm vụ khẩn cấp theo yêu cầu. Lưu ý ưu tiên sắp xếp, bố trí làm việc tại nhà đối với cán bộ, công chức, viên chứccó bệnh nền (tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, bệnh phổi mãn tính..) và phụ nữ mang thai.Báo cáo việc sắp xếp, bố trí nhân sự làm việc của đơn vị cho Sở Y tế trước 09 giờ 00 phút, ngày 06/4/2020.

Các đơn vị lập kế hoạch, phương án sắp xếp, bố trí thời gian làm việc (tại đơn vị và tại nhà)đối với cán bộ, công chức, viên chức phải đảm bảo hiệu quả, an toàn và đáp ứng yêu cầu công việc được giao; phân công cán bộ phụ trách bộ phận quản lý, giám sát tình hình thực hiện (thời gian làm việc tại nhà, kết quả công việc được giao của cá nhân,…).

Tăng cường ứng dụng các hệ thống trực tuyến (Zalo, Viber, Zoom Cloud Meeting,…)để trao đổi công việc, trao đổi thông tin hoặc họp nhóm trực tuyến, hạn chế tối đa các buổi họp tập trung nhiều người tại đơn vị. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại đơn vị.

3. Các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

Các bệnh viện xây dựng Kế hoạch ứng phó từng tình huống cụ thể công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị và hoàn thành trước ngày 03/4/2020 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Đảm bảo đầy đủ nhân lực, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.

4. Các đơn vị y tế cần phối hợp chặt chẽ với Công anđịa phương tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm. Nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tếkhông đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 hoặc chuyển tải những thông tin trên mạng xã hộichưa được kiểm chứng, chưa được công bố chính thức.

Yêu cầu lãnh đạo các đơn vị y tế tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh thuộc lĩnh vực mình phụ trách,đồng thời đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 726/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

           Các đơn vị khẩn trương tổ chức thực hiện theo nội dung chỉ đạo của công văn này. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị lãnh đạo các đơn vị báo cáo nhanh cho Văn phòng Sở Y tế để chỉ đạo, giải quyết kịp thời./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang