Tin tức Sự kiện

Hội thảo lấy ý kiến dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

02:53 19/05/2019

Ngày 14/05/2019, tại thành phố Long Xuyên, Bộ Y tế đã tổ chức lấy ý kiến dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia tại An Giang, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ Y tế chủ trì buổi làm việc.

Tham gia hội thảo gồm: 05 đại biểu Quốc hội, Sở Y tế và Sở Công thương các tỉnh lân cận, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh, Ủy ban nhân dân TP. Long Xuyên, Ủy ban nhân dân phường Mỹ Bình, phường Mỹ Long, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), hiện nay, mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động với mức tiêu thụ rượu, bia bình quân đầu người (trên 15 tuổi cả hai giới) quy đổi theo cồn nguyên chất là 8,3 lít (năm 2016). Đặc biệt là tỷ lệ uống rượu, bia ở mức nguy hại đang ở mức cao, cụ thể: 44,2% nam giới và 1,2% nữ giới sử dụng rượu, bia ở mức có hại (tức là trong 30 ngày qua có ít nhất 1 lần uống từ 60g cồn trở lên). Rượu, bia không phải là đồ uống bình thường mà là loại đồ uống đã và đang gây ra các tổn hại to lớn cho bản thân người sử dụng cũng như toàn xã hội. Đối với người sử dụng sẽ bị tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tinh thần, suy giảm các vai trò xã hội; đối với người xung quanh bị ảnh hưởng về thể chất, tinh thần, tổn thất về tài sản, tiền bạc…

Sử dụng rượu, bia gây tổn thất về cả kinh tế, sức khỏe và xã hội, ảnh hưởng đến an toàn và sự phát triển của mỗi cá nhân, gia đình và quốc gia. Việt Nam cần thông qua Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đủ mạnh để giảm tiêu dùng và hậu quả do sử dụng rượu bia gây ra. Các biện pháp hiệu quả nhất để phòng, chống tác hại của rượu, bia theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới bao gồm: tăng thuế và giá, kiểm soát quảng cáo – khuyến mại – tài trợ, hạn chế tính sẵn có.

Thanh Phú – T4G