Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Hội nghị triển khai công tác dân số năm 2019

10:24 21/01/2019

Sáng ngày 18/01/2019, tại Hà Nội, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị triển khai công tác dân số năm 2019. GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

18.1.2019 TT Tien anh 1.jpg
GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho 10 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác dân số năm 2018

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: Năm 2018 là năm đầu tiên Bộ Y tế triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21.

Đây cũng là năm đặc biệt Ngành Dân số được giao kinh phí thực hiện cả năm 2017 và năm 2018 nên nhiệm vụ rất nặng nề, khối lượng công việc tăng gấp đôi so với các năm trước đây.

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, Chính quyền, Bộ ban Ngành đoàn thể, sự cố gắng nỗ lực của Ngành Y tế và trực tiếp là những người làm công tác DS-KHHGĐ trên toàn quốc, công tác dân số đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trong việc chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển.

Theo đó, năm 2018 hoàn thành 3/5 chỉ tiêu cơ bản và 3/8 các chỉ tiêu về chuyên môn DS-KHHGĐ được giao. Tổ chức bộ máy cán bộ tuyến huyện bước đầu thực hiện sáp nhập theo hướng tinh gọn, đảm bảo hiệu quả theo Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành thực hiện các nhiệm vụ về dân số trong tình hình mới được tăng cường. Đã có 60/63 tỉnh ủy, thành ủy ban hành Nghị quyết hoặc Chương trình hành động của tỉnh thực hiện Nghị quyết  21; 54/63 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Chương trình Hành động của tỉnh ủy, thành ủy thực hiện Nghị quyết 21.

Bên cạnh đó, các hoạt động về truyền thông, giáo dục, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số… được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

18.1.2019 TT Tien anh 2.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh: “Năm 2019 là năm bản lề trong thực hiện các mục tiêu dân số đến năm 2020. Chúng ta triển khai kế hoạch năm trong bối cảnh vừa phải giải quyết, khắc phục những khó khăn, vướng mắc của năm cũ vừa phải thực hiện những công việc của năm mới nên nhiệm vụ vô cùng nặng nề”. Mục tiêu then chốt trong năm 2019 là tập trung duy trì vững chắc mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

18.1.2019 TT Tien anh 3.jpg
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế ghi nhận những kết quả mà Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình  đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay, đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình  cần nỗ lực hơn nữa để tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết 21 của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Trong đó, chú trọng vào một số nội dung như: Tập trung vào việc hoàn thiện các dự án, đề án thuộc nhiệm vụ của năm 2018 như Luật Dân số; Chiến lược Dân số và Đề án truyền thông về dân số đến năm 2030.

Về vấn đề thực hiện Nghị quyết 21 tại các địa phương, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Viết Tiến yêu cầu với những tỉnh/thành chưa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết 21 cần khẩn trương tham mưu ban hành chương trình hành động của Tỉnh ủy/Thành ủy và kế hoạch thực hiện chương trình hành động của tỉnh về thực hiện công tác dân số trong tình hình mới.

Đồng chí Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cũng đề nghị cần tiếp tục chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển; đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động về công tác dân số trong tình hình mới; triển khai có hiệu quả các mô hình, đề án can thiệp về mức sinh, cơ cấu dân số, các hoạt động nâng cao chất lượng dân số góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 21 mà Ban chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra.

18.1.2019 TT Tien anh 4.jpg
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục DS-KHHGĐ và Bệnh viện Phổi Trung ương về việc phòng chống lao và bệnh phổi góp phần thực hiện tốt công tác dân số trong thời gian tới.

Tại Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục DS-KHHGĐ và Bệnh viện Phổi Trung ương về việc phòng chống lao và bệnh phổi góp phần thực hiện tốt công tác dân số trong thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho 10 đơn vị thuộc Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân số năm 2018./.

 Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử B​ộ Y tế

 

moh.gov.vn