Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Lễ công bố Loại trừ bệnh giun chỉ Bạch huyết tại Việt Nam

08:05 18/01/2019

Sáng 17/01/2019 tại Hà Nội, Viện Sốt rét ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương long trọng tổ chức Lễ công bố Loại trừ bệnh giun chỉ Bạch huyết tại Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ có PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, đơn vị thuộc/ trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước; các tổ chức y tế trong và ngoài nước.

 

17.1.2018 TT Truong Son Lễ Công bố anh 1.JPG
PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng thành tựu của Ngành Y tế nói chung, Viện và hệ thống mạng lưới y tế dự phòng các tỉnh trong cả nước nói riêng. Đây là một trong 9 sự kiện tiêu biểu năm 2019.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn cho biết: trước năm 1975, bệnh giun chỉ bạch huyết lưu hành rộng rãi trên toàn quốc, một số vùng có tỷ lệ nhiễm cao từ 5-10% dân số và có số lượng đáng kể phù chân voi, gây đau đớn, tàn tật do biến chứng và ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khó hòa nhập cộng đồng của người bệnh. Giai đoạn từ 1976 - 2002, với các tiến bộ về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh thì tỷ lệ mắc đã giảm xuống đáng kể chỉ còn 1-3% tại các vùng lưu hành nặng.

Từ năm 2002, Chương trình Loại trừ giun chỉ bạch huyết tại Việt Nam đã được triển khai và thực hiện trên toàn quốc theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, để điều tra lập bản đồ dịch tễ, tổ chức điều trị toàn dân tại các vùng dịch tễ, tiến hành các vòng điều tra về sự lan truyền bệnh giun chỉ bạch huyết và đánh giá kết quả thực hiện theo các tiêu chí của WHO. Kết quả từ năm 2013 - 2016 đã không phát hiện trường hợp nào dương tính.  Năm 2018, Bộ Y tế đã tiến hành đánh giá kết quả thực hiện và thấy rằng Việt Nam đã loại trừ giun chỉ bạch huyết đạt tiêu chuẩn của WHO và lập hồ sơ gửi đánh giá công nhận Việt Nam loại trừ giun chỉ bạch huyết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, trước đây, Việt Nam là quốc gia có lưu hành bệnh giun chỉ bạch huyết với hàng triệu người dân sống trong vùng có nguy cơ. Với sự hỗ trợ của WHO và các đối tác, sự nỗ lực của hệ thống y tế từ Trung ương đến địa phương, đến nay Việt Nam đã đạt được mục tiêu Loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tiến hành các bước giám sát đánh giá sau khi được công nhận loại trừ theo hướng dẫn của WHO để duy trì được thành quả trên.

 
17.1.2018 TT Truong SonLễ Công bố anh 2.jpg
Đại diện Tổ chức Y tế thế giới trao chứng nhận của Tổ chức Y tế thế giới “ Chứng nhận Việt Nam đã loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết”.
 

17.1.2018 TT Truong Son Lễ Công bố anh 3.jpg
PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho đại diện các tập thể Viện Viện Sốt rét ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương

 

17.1.2018 TT Truong SonLễ Công bố anh 4.jpg
PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế thừa ủy quyền của Bô trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho các cá nhân

 

17.1.2018 TT Truong SonLễ Công bố anh 5.jpg
 Ths. Hoàng Thị Thơm, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, thi đua và Khen thưởng Bộ Y tế thừa ủy quyền của Bô trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho các cá nhân

Nhân dịp này, đại diện Tổ chức Y tế thế giới trao chứng nhận của Tổ chức Y tế thế giới “ Chứng nhận Việt Nam đã loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết”. 18 các tập thể và 47 cá nhân Viện Sốt rét ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen vì nhiều thành tích xuất sắc trong công tác loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết giai đoạn 2002-2018./.

Một số hình ảnh PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn,Thứ trưởng Bộ Y tế thăm Bảo tàng Côn trùng, Trung tâm nghiên cứu và Thư viện Viện Sốt rét ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương:

 

17.1.2018 TT Truong Son Lễ Công bố anh 6.jpg
17.1.2018 TT Truong SonLễ Công bố anh 7.jpg
17.1.2018 TT Truong Son Lễ Công bốanh 8.jpg

 

 

 

   
 

moh.gov.vn