Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và bảo đảm an toàn phẫu thuật.

10:08 03/04/2019

Ngày 02/4/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và bảo đảm an toàn phẫu thuật. Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã tham dự Hội nghị. Tham dự Hội thảo còn có hơn 400 đại biểu tham dự bao gồm đại diện các Cục, Vụ trực thuộc Bộ Y tế, đại diện các Sở y tế và các bệnh viện của 32 tỉnh, thành khu vực phía Bắc, đại diện một số tổ chức quốc tế như WHO, CDC, Uỷ ban Lancet, Liên minh G4, Safe Surgery 2020…, đại diện tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

An toàn người bệnh là quan tâm hàng đầu của Ngành Y tế bất kỳ quốc gia nào. Đối với Ngành Y tế Việt Nam, an toàn người bệnh được coi là điều “cốt tử” bởi bệnh viện là nơi các sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán cho đến điều trị. Ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn thế nữa, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Khi sự cố không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí chết người...

Cho biết tại Hội thảo, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết: đảm bảo an toàn người bệnh là một trong những nội dung rất quan trọng trong lĩnh vực khám chữa bệnh, đặc biệt trong phẫu thuật. Không phải chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới, kể cả những nước có nền y học tiên tiến cũng có những sai lầm trong điều trị bệnh.

Tại Hội thảo, Đại diện Bộ Y tế đã hướng dẫn triển khai các văn bản quy định và các hướng dẫn thực hiện an toàn người bệnh và phẫu thuật an toàn là Thông tư 49/2018/TT-BYT, hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám chữa bệnh; Thông tư 43/2018TT-BYT, hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Bộ tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật đã được ban hành tại Quyết định số 7482/QĐ-BYT với 8 tiêu chí chất lượng bảo đảm phẫu thuật an toàn sẽ được triển khai tại 1.450 bệnh viện các tuyến tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong đó, Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật là kết quả hợp tác giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Operation Smile. Năm 2014, một thoả thuận khung với Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế và Operation Smile đã được ghi nhớ cùng mục tiêu đề ra là tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc phẫu thuật an toàn hiệu quả và kịp thời tại Việt Nam bằng việc xây dựng và triển khai các tiêu chuẩn về chất lượng phẫu thuật. Dự án được bắt đầu với các hoạt động đánh giá hiện trạng chất lượng chăm sóc phẫu thuật tại các bệnh viện đại diện cho các vùng kinh tế xã hội khác nhau trong cả nước. Kết quả đánh giá này là cơ sở để các chuyên gia của Bộ Y tế và Operation Smile cùng nhau xây dựng bộ tiêu chí khả thi và phù hợp cho Việt Nam. Ban soạn thảo đã sử dụng tài liệu “Phẫu thuật an toàn cứu sống người bệnh” (Safe Surgeries Saves Lives) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tham khảo Quy định chăm sóc an toàn của Operation Smile làm cơ sở để xây dựng Bộ tiêu chí này. Tại Việt Nam, áp dụng bộ tiêu chí chất lượng Phẫu thuật an toàn sẽ tác động tích cực tới 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu Hội nghị,  PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Đại Hội Đồng Y tế Thế giới lần thứ 68 năm 2015 nhất trí thông qua Nghị quyết WHA68.15 về tăng cường chất lượng chăm sóc phẫu thuật cấp cứu, phẫu thuật thiết yếu, và gây mê như là một thành phần quan trọng của Chương trình Bao phủ Chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universal Health Coveatge - UHC), Bộ Y tế Việt Nam đã phối hợp với tổ chức Operation Smile tích cực thực hiện các hoạt động nhằm thể hiện cam kết của Việt Nam đối với vấn đề y tế quan trọng này.

Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn trên sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và đảm bảo an toàn khi tham gia phẫu thuật. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi các cán bộ y tế phải quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh.

Bác sĩ Bill Magee, Chủ tịch điều hành Operation Smile phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu còn được nghe các bài trình bày của các khách mời về an toàn phẫu thuật và an toàn người bệnh, đồng thời tiến hành hỏi đáp về các nội dung của hội thảo. Sau hội thảo này, một hội thảo với quy mô tương tự sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh cho các tỉnh thành khu vực phía Nam./.

 

moh.gov.vn