Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Triển khai Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

08:30 03/09/2020

Vào ngày 01/9/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đã ký Công văn số 921/UBND-KGVX gửi cho Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc triển khai Thông báo số 313/TB-VPCP ngày 29/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thực hiện Thông báo số 313/TB-VPCP ngày 29 tháng 8 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với một số địa phương về phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các công việc sau:

 1. Cần quán triệt sâu sắc chủ trương về thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, đề cao cảnh giác, không chủ quan, coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn được giao, chủ động, linh hoạt quyết định các vấn đề đặt ra trong thực hiện mục tiêu kép trên địa bàn.

2. Tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra đường, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn có thẩm quyền thực hiện chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tình hình thực hiện xử phạt hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo Công văn số 855/UBND-KGVX ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh An Giang trước ngày 10/9/2020.

3. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có lượng lao động lớn.

- Trường hợp xuất hiện ca mắc bệnh, các quy trình phòng, chống dịch phải
được kích hoạt ngay để tập trung quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh,
không để lây lan rộng ra cộng đồng; mặt khác có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và các ngành có liên quan khẩn trương cập nhật, hoàn thiện và ban hành ngay các hướng dẫn an toàn trong bệnh viện, trong trường học, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng…với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để các cấp, các ngành, các địa phương và mọi người dân có thể dễ dàng thực hiện.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm trong số các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng.

- Thành lập Đoàn kiểm tra các cơ sở, phòng khám y tế tư nhân trong tỉnh việc thực hiện nghiêm quy định công tác phòng, chống dịch bệnh.

4. Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan tư pháp khẩn trương điều tra, khởi tố theo đúng qui định của pháp luật các cá nhân, tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh.

5. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không gây hoang mang. Tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ việc cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

6. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt Kế hoạch khai giảng năm học mới trên địa bàn tỉnh, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Chú ý, phối hợp với các ngành chức năng, xây dựng Kế hoạch tổ chức tiếp nhận học sinh từ Campuchia trở lại trường nhập học, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo quy định.

8. Sở Tài chính đảm bảo kinh phí đầy đủ, kịp thời đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương; đồng thời hướng dẫn các đơn vị thực hiện các chế độ chính sách, mua sắm, hỗ trợ đảm bảo đúng qui trình và qui định của pháp luật.

9. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, lập danh sách các khách sạn, resort, các cơ sở lưu trú khác phù hợp làm nơi cách ly tập trung đối với người nhập cảnh cung cấp cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (ngoài các cơ sở do quân đội đã bố trí) và Sở Y tế để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người nhập cảnh (khi có nhu cầu), lập danh sách báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/9/2020.

10. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại địa phương theo quy định. Tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò tham mưu của ngành y tế các cấp trong xác định, quyết định biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm phù hợp với mức nguy cơ dịch bệnh.

- UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại khu vực biên giới; không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng.

11. Các ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tạm thời chưa thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào tỉnh An Giang đang được tổ chức cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Tài chính và Bộ Y tế theo qui định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện./.

Phạm Ngọc Anh-Văn phòng Sở Y tế An Giang

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về