Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động Ngành Y tế năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020

08:17 26/12/2019

Ngày 25/12/2019, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020. TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có, đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ Y tế; các Ban, Văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch công đoàn 11 ngành Trung ương; Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ, Hội điều dưỡng Việt Nam…

 

PGS.TS.Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, PGS.TS.Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết: Năm 2019, hoạt động Công đoàn của các cấp công đoàn Ngành Y tế có nhiều đổi mới, tập trung vào 03 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết 13 Công đoàn Y tế Việt Nam đã đề ra là: Đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động; nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ công đoàn; đẩy mạnh công tác truyền thông.

Ngoài việc hoàn thành các chỉ tiêu và chỉ đạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam giao, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Y tế triển khai có hiệu quả các chủ trương lớn của Ngành như Đổi mới phong cách thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; thực hiện môi trường cơ sở y tế xanh sạch đẹp, giảm thiểu rác thải nhựa, Chương trình sức khỏe Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Công đoàn Y tế Việt Nam đã chỉ đạo công đoàn cơ sở các cấp tập trung triển khai các hoạt động tăng cường vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động các đơn vị thuộc và trực thuộc Ngành Y tế: Đã ký Quy chế phối hợp với Liên đoàn Lao động 63/63 tỉnh thành phố để chăm lo cho đoàn viên Ngành Y tế và các chương trình phối hợp với các cơ quan tại Trung ương trong và ngoài Ngành Y tế, ký kết 5 chương trình “Phúc lợi đoàn viên”; Phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn quy trình tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Đã thay đổi phương thức lắng nghe, tập hợp nguyện vọng của đoàn viên; tích cực tham gia nghiên cứu, đề xuất xây dựng chính sách pháp luật có liên quan đến người lao động trong ngành; truyền thông chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống bạo hành tại các cơ sở y tế; Tiếp tục thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn...; Tham mưu cho Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký quy chế phối hợp để chăm lo thiết thực cho đoàn viên Ngành Y tế và chăm lo sức khỏe cho toàn thể đoàn viên của Công đoàn Việt Nam, triển khai Nghị quyết 20 lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa 12.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở thực hiện triển khai thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Kiện toàn tổ tư vấn pháp luật Công đoàn Y tế Việt Nam để trợ giúp pháp lý kịp thời cho người lao động khi được yêu cầu. Đồng thời, đang soạn thảo “Sổ tay chính sách pháp luật điện tử” trong hoạt động công đoàn Ngành Y tế. Phối hợp với Tạp chí Lao động & Công đoàn và các đơn vị của Bộ Y tế triển khai chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” với chủ đề năm 2019 là an toàn vệ sinh lao động và phòng chống bạo hành cán bộ tại các cơ sở y tế.

Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã có khảo sát, nghiên cứu và đề xuất với Bộ Lao động Thương binh & Xã hội sửa đổi, bổ sung và sớm ban hành danh mục nghề độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đang triển khai một đề tài nghiên cứu của Tổng liên đoàn giao về thực trạng và nhu cầu tập hợp đoàn viên khu vực ngoài nhà nước tham gia công đoàn Việt Nam. Đã phối hợp với công đoàn ngành y tế các tỉnh thành phố khảo sát thực trạng cán bộ y tế bị rủi ro nghề nghiệp, phơi nhiểm HIV…

Phát biểu tại Hội nghị, TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao và biểu dương những thành tích đã đạt được của Công đoàn Y tế Việt Nam và các cấp Công đoàn Ngành Y tế trong năm qua.

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, năm 2020, Ngành Y tế tiếp tục đối mặt với nhiều áp lực trong nước và quốc tế. Với tổ chức công đoàn, việc gia nhập Hiệp ước đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở ra nhiều cơ hội song cũng không ít khó khăn. Đặc biệt, Ngành Y tế đang thực hiện đổi mới theo Nghị quyết của Bộ Chính trị về lộ trình tiến tới tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong bối cảnh đó, để Ngành Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, cần sự vào cuộc mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của tổ chức công đoàn y tế các cấp để bảo vệ đoàn viên, đồng hành hài hòa cùng chuyên môn hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Công đoàn Y tế Việt Nam nói riêng, Công đoàn Y tế các cấp nói chung cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, hoạt động sắc sảo hơn, đa dạng hơn... để mang lại những lợi ích thiết thực cho đoàn viên của mình.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng đề nghị, năm 2020 Công đoàn y tế Việt Nam cần chú trọng vào một số nội dung sau:

1. Tiếp tục hướng về cơ sở để bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động Ngành Y tế. Đặc biệt, đẩy mạnh hoạt động chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, bảo vệ người lao động trước vấn nạn bạo hành; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở...

2. Tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Lãnh đạo Bộ Y tế triển khai các hoạt động theo Quy chế phối hợp giữa 02 cơ quan đến 63 Liên đoàn Lao động tỉnh/thành phố.

3. Đổi mới và sáng tạo hơn nữa trong các hoạt động truyền thông về Ngành, về tổ chức công đoàn và hoạt động công đoàn Ngành Y tế đến người lao động, trong đó chú ý kênh truyền thông qua website và mạng xã hội; đa dạng hóa các hình thức thu thập, xử lý thông tin kịp thời từ đoàn viên công đoàn và người lao động Y tế, để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và có giải pháp, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với người lao động trong Ngành.

4. Phát động thi đua thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của ngành và của từng đơn vị; trong đó tiếp tục tập trung vào phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; thực hiện xây dựng văn hóa công sở Ngành Y tế để tiếp tục nâng cao quy tắc ứng xử, thực hiện đổi mới phong cách thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Qua thi đua, đề nghị các cấp công đoàn bám sát và kịp thời phát hiện, lan tỏa những tấm gương người tốt việc tốt, những cách làm hay… để góp phần nâng cao tình cảm, sự cảm thông của toàn xã hội với công việc của người thầy thuốc, cũng như hình ảnh đẹp của Ngành Y tế.

Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin về kết quả kinh tế - xã hội của đất nước và tình hình công nhân viên chức lao động cả nước trong năm 2019 tới toàn thể Hội nghị. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí ghi nhận nỗ lực của các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam trong việc tham gia đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tiếp thu các kiến nghị của Công đoàn Y tế Việt Nam để xem xét và nghiên cứu giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động của các cấp công đoàn Ngành.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật và Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn cho 17 cán bộ Ngành Y tế

Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam và các đơn vị cam kết hỗ trợ chuyên môn, sửa chữa nhà công vụ cho cán bộ, nhân viên y tế tuyến huyện, vùng sâu vùng xa

PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đại diện trao Cờ thi đua của Công đoàn Y tế Việt Nam cho các đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của Công đoàn Y tế Việt Nam

Cũng tại Hội nghị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Trường Đại học Điều Dưỡng Nam Định vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2018 – 2019. Trao Bằng khen Chiến sỹ thi đua cấp Tổng Liên đoàn cho một cá nhân và Bằng khen Tổng Liên đoàn cho 2 cá nhân xuất sắc thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam./.

 

moh.gov.vn