Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Kỹ sư vi tính suy kiệt vì mắc bệnh hiếm

02:12 26/07/2018

Chiều 25/7, khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM vừa điều trị thành công một ca bệnh hiếm gặp, bệnh Still. Đây là bệnh tự miễn hiếm gặp với tỉ lệ bệnh mới mắc 1,6/1.000.000 người mỗi năm

Bác sĩ Bùi Lê Cường, Phó khoa Huyết học cho biết, nam thanh niên (30 tuổi, ở TP.HCM) làm kỹ sư vi tính nhập viện trong tình trạng sốt kéo dài 2 tháng, khó thở, ho liên tục, rối loạn miễn dịch, đau khớp chân phải, mệt mỏi, xanh xao, sút 10 kg/tháng. Bệnh nhân không có dấu hiệu mắc ung thư, dù cha mẹ qua đời vì ung thư phổi.

Bệnh nhân biểu hiện triệu chứng không rõ ràng về một bệnh nhiều lúc làm bác sĩ nhầm lẫn với các bệnh như thương hàn, sốt xuất huyết vì báo giả kết quả dương tính trên bề mặt xét nghiệm. Bệnh viện phải huy động bác sĩ nhiều chuyên khoa hội chẩn. Cuối cùng các bác sĩ huyết học nghĩ đến bệnh Still.

Các bác sĩ Thảo, Cường nói về bệnh nhân mắc bệnh hiếm

Theo bác sĩ chuyên khoa, đây là bệnh viêm hệ thống chưa rõ nguyên nhân. Bệnh có biểu hiện sốt cao trên 39 độ C kéo dài 4h. Sốt kéo dài trong nhiều tuần làm bệnh nhân gầy sút, suy kiệt nên dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh máu ác tính. Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh này có thể nổi mẩn da “cá hồi”, đau, viêm khớp gối, cổ tay, gan to bất thường...

“Nếu không điều trị kịp thời bệnh nhân có thể tử vong do biến chứng của nhiễm trùng”, bác sĩ điều trị Lại Thị Thanh Thảo nói.

Theo bác sĩ Cường, đây là ca bệnh hiếm, tỉ lệ bệnh mới mắc 1,6/1.000.000 người mỗi năm. Mỗi năm Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng dưới 20 ca, sở dĩ như vậy vì đây là bệnh viện tuyến cuối ở khu vực phía Nam. Mỗi khi gặp ca bệnh khó, các bệnh viện ở miền Tây, kể cả miền Trung chuyển tới đây để hội chẩn, tìm ra bệnh.

NGUYỄN OANH
 

thegioitiepthi.vn