Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Sữa mẹ và sữa công thức

08:28 01/08/2019

Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi như protein, chất béo, lactose, muối, canxi, phốt pho, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Sữa mẹ sạch, hợp vệ sinh, tươi, vô trùng, tiết kiệm, thuận tiện, nhiệt độ thích hợp, là thực phẩm tốt nhất cho trẻ trong suốt quá trình cho con bú.

Sữa mẹ, đặc biệt là sữa non, rất giàu chất chống nhiễm trùng, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh tật và cải thiện sức đề kháng đường tiêu hóa, đường hô hấp và một số bệnh truyền nhiễm nhất định. Một số chất trong sữa mẹ cần thiết cho sự phát triển của các tế bào thần kinh, não bộ trẻ sơ sinh, tạo điều kiện cho sự phát triển của trí não và tư duy của bé. Nuôi con bằng sữa mẹ đồng thời giúp tăng cường cảm xúc giữa mẹ và bé. Theo khuyến cáo, việc cho con bú nên bắt đầu trong vòng một giờ đầu sau khi sinh và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó vẫn tiếp tục cho con bú bên cạnh bổ sung các loại thức ăn bổ sung thích hợp cho đến năm trẻ 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ thông tin, thử hỏi bây giờ có ai không biết hoặc không nghe đến các quảng cáo. Đó là: Sữa giúp cung cấp đầy đủ và nhanh chóng các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magne, vitamin D giúp hệ xương khỏe mạnh, chiều dài xương đùi phát triển tối đa, từ đó giúp phát triển chiều cao vượt trội; Sữa của nền tảng cho bộ 3 thông minh “Tư duy- Tự tin- Thấu cảm”  hay bổ sung thêm Taurin giúp bé hoàn thiện và phát triển trí não một cách tối ưu, khôn lớn và thông minh lên từng ngày. Hay sữa bổ sung đạm Whey giàu lactalbumin nhẹ nhàng nâng đở hệ tiêu quá, rồi tới giúp trẻ phát triển trí não, chiều cao để trẻ sẳn sang vươn chiều cao quốc tế v.v… Thông thường câu: “Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” được đọc trước khi quảng cáo về sữa công thức. Nhưng không biết có ai nghe rõ không, bởi đọc quá nhỏ và nhanh như chớp. Gần đây chắc mọi người nghe nói đến việc áp giá trần cho các loại sữa hộp trên thị trường. Điều này có lẽ làm ta yên tâm hơn vì nghĩ rằng quyền lợi của người tiêu dùng đã và đang được bảo vệ. Nhưng có mấy ai thấy phân vân, bởi sữa công thức được quảng cáo như một phát minh quá tuyệt vời, đầy tình người và có khả năng siêu phàm trong khắc phục khiếm khuyết về hình thể, chiều cao, trí thông minh. Hay chỉ cần nhìn hình ảnh ông bố, bà mẹ mặt mày hớn hở, cười tươi như hoa, bên cạnh những đứa trẻ xinh như thiên thần hoặc mượn hình tượng của một bác sĩ nào đó  là đủ khẳng định cho tính ưu việt của sữa thông qua chương trình quảng cáo.

Thật không công bằng, nếu nói sữa công thức là không tốt. Vì không có nó thì bao nhiêu trẻ mồ côi đã không được nuôi sống, bao nhiêu trẻ có mẹ bệnh tật đã không được nuôi lớn. Chính sữa hộp cũng góp phần trong việc hỗ trợ nâng cao sức khỏe đối với người già, người bệnh nặng, ăn uống kém. Nhưng theo xu hướng hiện nay, e rằng thiên chức cho con bú của người mẹ sẽ dần bị mai một. Điều đó cũng có thể xảy ra, nếu lợi ích của sữa mẹ không được tuyên truyền rộng rãi, mà chỉ quanh quẩn ở chiến dịch hưởng ứng “tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ” (1-7/8) hoặc tư vấn sau sinh ở một số cơ sở Y tế. Mong rằng ngày càng có nhiều thông tin, để bà mẹ tìm hiểu mà củng cố niềm tin về khả năng nuôi con bằng sữa mẹ của mình; chí ít cũng là trong 6 tháng đầu đời. Qua đó, sẽ được tận hưởng niềm vui thấy bé lớn lên từng ngày, với tình cảm yêu thương và trong vòng tay ấm áp của tình mẫu tử./.

                                                                                                Nguyễn Minh Thời

                                                                                                  TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang