Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Hãy vì nạn nhân chất độc màu da cam

08:29 08/08/2019

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những mất mát, đau thương mà cuộc chiến đã để lại trên đất nước Việt Nam vẫn đang hằng ngày, hằng giờ hiển hiện, hằn sâu, đeo bám cuộc đời của hàng triệu nạn nhân da cam/dioxin. Chất độc da cam đã làm cho 4, 8 triệu người dân Việt Nam bị phơi nhiễm và hơn 3 triệu người là nạn nhân. Đến nay, hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết và hàng trăm nghìn người khác đang từng ngày, từng giờ chống chọi với cơn bệnh tật hiểm nghèo.

Chất độc da cam của Mỹ đã hủy diệt thiên nhiên cây cỏ, hủy diệt sức khỏe con người, gây nhiều bệnh tật nặng nề.  Những người không may lại nhiễm chất độc màu da cam thời đánh Mỹ sẽ có tính chất di truyền, sinh ra những đứa con bị biến dị, mất năng lực hành vi dân sự và thậm chí bị vô sinh. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới sự duy trì, phát triển giống nòi của đất nước. Các nhà khoa học kết luận rằng, chất độc màu da cam đã gây ra hậu quả  về Y học và sinh học lâu dài đối với sức khỏe con người, không những đối với các cựu chiến binh Việt Nam đã từng tham gia chiến tranh, mà còn cả thế hệ thứ 2, thứ 3 là con em của những người bị phôi nhiễm. Thậm chí, cả những trẻ em sống trong vùng bị nhiễm chất độc hóa học cũng có biểu hiện tâm lý không bình thường. Chất dioxin đã ảnh hưởng về di truyền sinh thái đặc biệt gây ra tình trạng sẩy thai, lưu thai hoặc có con bị dị tật bẩm sinh ở phụ nữ bị nhiễm. Tác động của chất độc cơ thể lên tới 100 năm. Bên cạnh đó, những người bị nhiễm chất độc màu da cam bị khuyết tật, ung thư… Thậm chí là mất năng lực hành vi dân sự, sẽ ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của đất nước, trở thành nỗi đau, gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Những mất mát, đau thương mà những nạn nhân phải gánh chịu, gây thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần vô cùng to lớn, không gì bù đắp được. Vậy, chúng ta hãy mở rộng tấm lòng để đồng cảm, sẻ chia với họ. Thực tế đã có rất nhiều phong trào quyên góp, ủng hộ quỹ vì nạn nhân chất độc màu da cam diễn ra thường xuyên và rộng khắp. Cuộc đấu tranh để đòi quyền lợi cùng bồi thường cho các nạn nhân cũng diễn ra sôi nổi.  Những hành động, việc làm thấm đẫm tinh thần nhân đạo và ngời sáng tinh thần nhân văn trên, đã thể hiện rõ sự đồng cảm, sẻ chia và tình yêu thương luôn lan tỏa trong mối quan hệ giữa tình người với người.  Hội Nạn nhân chất độc da cam cũng đã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động xã hội để gây quỹ trợ giúp những gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như sửa chữa, xây nhà ở kiên cố. Thăm hỏi, tặng quà, khám, chữa bệnh miễn phí; trao học bổng cho con cháu nạn nhân…Qua đó, tạo điểm tựa để các nạn nhân da cam ổn định cuộc sống và cũng thể hiện trách nhiệm của cộng đồng trong tinh thần “Tương thân, tương ái”.

Những việc mà chúng ta làm cho họ hôm nay, dù bao nhiêu cũng vẫn là quá nhỏ, chỉ góp phần xoa dịu chứ không thể nào chấm dứt những nỗi đau khủng khiếp mà họ phải chịu đựng qua năm tháng. Nhưng dẩu sao, đó cũng là nguồn động viên, an ủi các nạn nhân và gia đình; giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật, tinh thần và có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

                                                                                       Nguyễn Minh Thời

                                                                                         TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang