Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Các bệnh không lây nhiễm được quản lý tốt ở tuyến cơ sở

03:57 07/08/2018

Sáng 6/8, tại TTYT huyện Ba Vì, Bộ Y tế, Cục quản lý khám, chữa bệnh đã tổ chức Khoá đào tạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý sức khoẻ nhân dân, khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại Trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình.

Đây là khoá đào tạo thứ 2 cho ngành y tế Hà Nội và là khoá thứ 3 của cả nước trong chương trình xây dựng 26 Trạm Y tế điểm của cả nước. Trong đó, TTYT huyện Ba Vì là một trong những TYT được Bộ Y tế chọn là TYT điểm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu và giảng bài tại khóa đào tạo

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết trong thời gian qua công tác nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đã được thực hiện mạnh mẽ, giúp thay đổi bộ mặt của ngành y tế. Tuy nhiên quá tải bệnh viện vẫn còn là thách thức của hệ thống khám, chữa bệnh. 

Hiện  có trên 80% TYT có Bác sỹ, thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu của người bệnh, song không ít TYT thiếu cán bộ y tế, năng lực chưa đáp ứng khiến người dân vượt lên tuyến trên, gây quá tải bệnh viện. 

Trước sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm như Tăng huyết áp, Tim mạch, ung thư, tiểu đường gây quá tải cho tuyến trên trong khi hoàn toàn có thể quản lý và điều trị tại TYT xã. Do đó, nâng cao năng lực chuyên môn cho TYT xã, phường giúp tăng niềm tin của nhân dân với y tế cơ sở, nâng cao đời sống cho nhân viên y tế. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Bộ Y tế đã cử nhiều giảng viên là lãnh đạo, các chuyên gia y tế giỏi về đào tạo cũng như chuyển giao kỹ thuật cho các trạm y tế giúp người dân tin tưởng hơn vào y tế cơ sở.

Theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam, cứ 10 người chết có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm. Năm 2012 trong 520.000 trường hợp tử vong trong đó chiếm 73% do bệnh không lây nhiễm; 43% trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay mới có trên 30% bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường trong độ tuổi từ 18-69 tuổi, còn đến gần 70% chưa được chẩn đoán; Bệnh tăng huyết áp trong độ tuổi từ 18-69 tuổi được chẩn đoán chiếm 43,1% và số chưa được chẩn đoán là 56,9%. Những con số chưa được chẩn đoán hoàn toàn cần được lấp đầy hơn tại y tế cơ sở. Việc chẩn đoán và phát hiện sớm ở y tế cơ sở sẽ giúp việc quản lý và điều trị hiệu quả, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Chụp ảnh với các học viên TTYT Ba Vì

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ tổ chức 20 khóa đào tạo về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý sức khoẻ nhân dân, khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại Trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình, góp phần nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở.

Lê Hảo.

 

kcb.vn