Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện 14/6

03:46 19/05/2020

Mục đích của Ngày thế giới dành cho người hiến máu không phải để vận động được nhiều người hiến máu vào dịp này mà là để kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tổ chức các sự kiện nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu, họ là những người bình thường, nhưng đối với người bệnh, họ là những người anh hùng, họ đã hiến tặng cho người bệnh, cho cuộc sống hai món quà vô giá - đó là MÁU và THỜI GIAN dành để đi hiến máu.

Chính nhờ những món quà này, chính nhờ những nghĩa cử này mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền, nhằm khơi dậy nhận thức về tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện đồng thời khích lệ động viên thêm nhiều người trở thành những người thường xuyên hiến máu, bao gồm cả những người hiến máu có sức khỏe tốt đã từng cho máu khi cần thiết đối với thành viên trong gia đình hay bè bạn; mục tiêu còn hướng tới việc khuyến khích lối sống lành mạnh trong số những người cho máu. Tại một số quốc gia, tâm điểm của "Ngày người hiến máu thế giới" hướng vào lớp trẻ, nhu cầu thực tế ở mỗi nước sẽ quyết định lĩnh vực cần quan tâm và điều quan trọng của các ngày lễ kỷ niệm là nhấn mạnh vai trò mà những người tình nguyện hiến máu góp phần trong việc chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới. Việc có sẵn máu an toàn cho tất cả bệnh nhân cần truyền máu tùy thuộc vào tấm lòng đặc biệt rộng lượng của những người cho máu. Sự cho tặng thường xuyên của những người hiến máu sẽ đảm bảo nguồn máu an toàn, chúng ta mong muốn rằng họ cảm thấy tự hào được trở thành một phần của một nhóm những người đáng khâm phục, đang cống hiến cho nhân loại vì mục đích duy nhất là lòng nhân đạo. Bằng việc cảm tạ họ về những món quà là cuộc sống mà họ ban tặng và làm cho họ hiểu được rằng máu của họ có thể được sử dụng để cứu sống người bệnh, chúng ta hy vọng rằng họ luôn luôn giữ vững niềm tin để tiếp tục hiến máu thường xuyên trong tương lai.

Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện là để bày tỏ lời cảm ơn đặc biệt chân thành tới cá nhân những người đã hiến máu của mình bằng chính tấm lòng thiện chí và tự nguyện của họ, không cần nhận được sự đền đáp nào ngoài việc tự cảm thấy hài lòng với nghĩa cử giúp đỡ cứu sống sinh mạng của một người khác. Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện sẽ là một sự kiện mang tầm vóc toàn cầu, Bởi vậy, trong Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương họ.

                                                                           Ds: Trần Chí (TTYT Phú Tân)

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang