Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Tăng huyết áp kẻ giết người thầm lặng

09:55 15/07/2020

Tăng huyết áp là tình trạng huyết áp vượt cao hơn so với mức bình thường. Đây là căn bệnh ngày càng trẻ hóa và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

1. Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Ước tính mỗi năm toàn cầu có khoảng 17 triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch, trong đó 9,4 triệu ca là do biến chứng của tăng huyết áp. Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận... và những bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới.

Ở nước ta, điều tra của Bộ Y tế cho thấy, có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ trong 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh này. Biến chứng của tăng huyết áp làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm.

Nguyên nhân của hầu hết những trường hợp này là do khi mắc bệnh không được phát hiện sớm, hoặc người bệnh vẫn hút thuốc, lạm dụng rượu bia, ăn mặn... và không tuân thủ việc dùng thuốc cũng như các lời khuyên của thầy thuốc. Không có biểu hiện triệu chứng mắc bệnh, không biết mình mắc bệnh là lý do tại sao người ta gọi tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng.

2. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời

Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm nên việc phòng chống các yếu tố nguy cơ cùng với dự phòng, phát hiện sớm và kiểm soát tăng huyết áp là một giải pháp ưu tiên hàng đầu để giảm thiểu gánh nặng bệnh tật và tử vong do căn bệnh này.

Tăng huyết áp là bệnh mạn tính và tiến triển một cách âm thầm. Nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển nặng, gây biến chứng tim mạch trầm trọng và điều trị sẽ rất tốn kém. Trong khi việc phát hiện sớm bằng đo huyết áp rất đơn giản, ít tốn kém.

Đơn giản nhất là việc đo huyết áp thường xuyên để phát hiện bệnh sớm. Khi có bệnh phải tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của bác sỹ.

Mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng, tăng cường ăn rau và trái cây, giảm ăn muối xuống dưới 5 gam/ngày, tích cực vận động; Không hút thuốc và hạn chế rượu bia.

Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm tăng huyết áp, đặc biệt người trên 40 tuổi. Mỗi người hãy nhớ số đo huyết áp của mình như nhớ số tuổi./.

             Nguyễn Ngọc Bảo Duy - Khoa Kiểm soát bệnh tật, TTYT huyện Thoại Sơn

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang