Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Tác hại của Thuốc lá đối với sức khỏe con người

02:20 19/05/2019

Trong mỗi chúng ta, ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

* Nguyên nhân gây bệnh

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy người nghiện hút nhiều thuốc lá không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể một cách từ từ.

* Các tác hại của thuốc lá

Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thích lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v.

Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới, tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ, dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

* Lời khuyên dành cho những ai hút thuốc lá

 Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hút thuốc thụ động. Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 45/2005 NĐ-CP, ngày 06 tháng 4 năm 2005 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế, theo đó sẽ phạt cảnh cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng như: trong rạp hát, rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng khác có quy định cấm.

- Bán thuốc lá, thuốc lào cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Thiết thực thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, góp phần nâng cao chất lượng sống, mỗi chúng ta hãy tự giác thực hiện không hút thuốc trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá, không hút nơi có trẻ em và người già, nhắc nhở người khác khi hút thuốc nơi công cộng.

* Lợi ích đối với sức khỏe khi bỏ thuốc lá

Cơ thể sẽ không còn tích lũy chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

* Những điều đáng nhớ

Vì một cộng đồng không khói thuốc! Vì sức khỏe của mỗi người. Vì tương lai con em chúng ta.

- Các thầy và các bạn sinh viên nam hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ và đừng hút thuốc lá: ở trong nhà, phòng làm việc, nơi công cộng, trước mặt trẻ em. Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.

- Và hãy: giảm hút thuốc lá, kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút và hãy để môi trường xung quanh không khói thuốc lá.

Một số triệu chứng khác cũng có thể gặp như khô miệng, rát họng, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chảy nước mắt, loét miệng và tăng cân.

Điểm đáng chú ý khi bỏ thuốc lá là tăng cân: Không phải tất cả mọi người đều tăng cân sau khi bỏ thuốc. Trung bình bỏ thuốc có thể làm tăng khoảng 3 kg. Nguyên nhân có thể là người bỏ thuốc hoạt động ít hơn, và hay gặp hơn là người bỏ thuốc thường lấy thức ăn thay cho hút thuốc. Rất may là sự tăng cân này có thể tránh được bằng cách.

- Ăn 3 đến 6 bữa nhỏ hàng ngày chứ không ăn 1 bữa thật nhiều;

- Tránh những chất béo;

- Ăn nhiều hoa quả và rau tươi;

- Vẫn giữ phong độ làm việc, tập luyện nhiều hơn (ví dụ đi bộ nhanh, chạy bộ, đánh cầu; …)

Nếu vẫn tiếp tục tăng cân cũng đừng lo sợ. Cơ thể của bạn có thể cần có thời gian quen dần vưới tình trạng không có nicotine. Nếu bạn ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều, tập luyện đều đặn, bạn sẽ giảm cân. Và hãy nhớ rằng lợi ích của việc bỏ thuốc còn giá trị hơn rất nhiều so với cái hại do tăng vài kg.

*Trong những năm qua thành phố Long Xuyên đã thực hiện công tác phòng chống thuốc lá như sau:

Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn đối với sức khỏe con người, thiệt hại về kinh tế và môi trường…

Thực hiện quyết định số 229/QĐ-TTg, ngày 25/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”.

- 100% Trạm Y tế hiểu biết về tác hại thuốc lá và luật phòng, chống tác hại thuốc lá.

- 70% người dân trên địa bàn hiểu biết về tác hại của thuốc lá.

- 60% người dân trên địa bàn hiểu biết về luật phòng, chống tác hại thuốc lá

- Trạm Y tế phường đã xây dựng kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn.

- Cung cấp tài liệu truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá.

- Viết tin, bài phối hợp với Đài truyền hình ở phường phát trên loa hàng tuần, tháng.

- Đưa qui định không hút thuốc lá tại cơ quan, làm cơ sở xét thi đua, khen thưởng cuối năm đối với cán bộ công chức trong cơ quan.

- Khuyến khích động viên các cán bộ đang hút thuốc lá từ bỏ hút thuốc.

Huỳnh Thị Thúy - TYT phường Mỹ Bình - TP. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang