Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Thực trạng hút thuốc lá trong bệnh viện

04:43 16/08/2019

Luật phòng chống tác hại thuốc lá(THTL) có hiệu lực từ ngày 01/5/ 2013 với nhiều mức phạt dành cho người vi phạm. Bên cạnh đó, các phương tiện thông tin đại chúng cũng như tổ chức đoàn thể ở các địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền về THTL đối với người hút thuốc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phớt lờ, thậm trí là vô tư hút thuốc nơi công cộng, đặc biệt là ở bệnh viện (BV).

Hút thuốc lá mặc dù được khẳng định là hành vi nguy hại cho sức khỏe con người. Nhưng có một thực tế đáng lo ngại là hành động này vẫn còn diễn ra nhan nhãn trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ ở trong nhà, mà ngay cả ở địa điểm công cộng. Đáng nói BV là nơi khám và điều trị bệnh, nên cần một môi trường trong lành cho mọi người, thì vẫn còn nhiều người hút thuốc lá, mặc dù khắp nơi có treo các biển cấm,  hay dán những poster cảnh báo tác hại của nó đến sức khỏe con người. Nhưng người nhà bệnh nhân hay bệnh nhân vẫn vô tư hút thuốc tại nơi đó. Theo phóng sự ghi nhận một số nơi; không khó tìm thấy ở hành lang trong khuôn viên và cả ngay trong phòng ngồi chờ ở BV vẫn có người phì phèo điếu thuốc. Hành vi đó không chỉ coi thường quy định chung mà còn coi thường sức khỏe của những người xung quanh.

Hầu hết mọi người đều biết tác hại của việc hút thuốc lá. Thậm trí trên các bao thuốc nội địa đều có dòng chử “Hút thuốc lá gây ung thư phổi”,  hay những lời cảnh báo khác nhưng mọi người vẫn cứ hút. Tại Việt Nam, ung thư phổi được xếp thứ nhất trong 10 loại ung thư gặp ở nam giới và nữ giới. Mà nguyên nhân chính của bệnh này là thói quen hút thuốc lá. Theo ngành chuyên môn, hút thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi; 75% bệnh tắt nghẻn mạn tính và 25% bệnh tim, thiếu máu cục bộ. Việc hút thuốc lá không chỉ nguy hiểm cho người hút mà còn ảnh hưởng cho người khác khi hít phải khói (hút thụ động); thậm trí gây nhiều bệnh tật ở phụ nữ và trẻ em. Nên nhớ, khói thuốc luôn tồn lưu ở môi trường không khí; trongkhi đó ở BV, nơi có nhiều phòng bao kín nên khói thuốc tồn tại rất lâu.

Theo quy định ở điều 11 (Luật phòng chống THTL). BV là nơi cấm hút thuốc hoàn toàn. Dù hút ở đâu thuộc khuôn viên BV đều vi phạm. Nhưng với mức phạt từ 100.000- 300.000 đồng dường như chưa đủ tính thuyết phục. Mặc khác, phần lớn mọi người xung quanh ngại lên tiếng nhắc nhở, vì sợ gặp người khó tính hay cọc cằn, lại gây thêm phiền phức. Điều đáng nói, nếu ai cũng im lặng cho qua, thì vô hình chung tiếp tay với mầm móng bệnh tật cũng như sức khỏe bị đe dọa bởi ảnh hưởng do khói thuốc. Ngày nay, ở một số cơ sở Y tế có tổ chức phát loa thông báo, tổ chức đội tuần tra, bên cạnh đó còn treo các biển báo “cấm hút thuốc”. Tuy nhiên, khi được hỏi nhiều người biện minh rằng, vì chờ người nhà sốt ruột quá, nên hút vài điếu cho đở căng thẳng. Khi gặp nhân viên nhắc nhở thì họ có thể tìm nơi kín đáo hơn để nhả khói. Chính vì thế mà ta không khó tìm thấy ở bồn hoa, chậu kiểng, hay những góc khuất của BV đầy rẩy những tàn thuốc lá. Nên nhớ, BV là nơi cần môi trường sạch sẽ, trong lành để đem lại sự điều trị có hiệu quả. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này, các cơ sở Y tế cần có biện pháp xử lý cương quyết các vi phạm. Nếu nhắc nhở không hiệu quả, có nên chăng xây dựng thêm hành lang pháp lý là mời ra  khỏi khuôn viên BV; nếu có thể, tạm thời ngừng luôn việc cung cấp dịch vụ Y tế. Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền về THTL qua hệ thống chiếu video tại BV, tổ chức nói chuyện lồng ghép trong họp hội đồng người bệnh… để nâng cao ý thức cho bệnh và người nhà bệnh nhân. Trong đó, các nhân viên Y tế phải gương mẫu để người khác noi theo.

Có thể khẳng định, hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người; đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già mắc các bệnh mạn tính. Vì vậy, cần lắm ý thức và trách nhiệm của mọi người vì sức khỏe của cộng đồng. Bên cạnh đó, bản thân của mỗi chúng ta hãy đồng lòng, chung tay hưởng hứng “vì một môi trường sống và làm việc không khói thuốc lá”./.

                                                                                         Nguyễn Minh Thời

                                                                                           TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang