Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Lợi ích của rèn luyện tăng cường thể lực

04:38 15/07/2019

Theo nghiên cứu, thiếu vận động thể lực là một trong bốn yếu tố nguy cơ gây tử vong trong mô hình bệnh tật. Vận động thể lực đầy đủ sẽ giảm từ 20 - 40% nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm, giúp cải thiện trí nhớ và kiểm soát cân nặng. Con số thống kê cho thấy, tại Việt Nam có khoảng 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực; nhất là giới trẻ, công nhân viên chức và cư dân đô thị. Nguyên do là khoa học kỹ thuật phát triển, nên quá tiện ích trong đời sống sinh hoạt, do tính chất đặc thù của công việc phải ngồi nhiều, không có thời gian rỗi rãnh… Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, làm giảm tuổi thọ của mọi người và nguy cơ gia tăng gánh nặng bệnh tật.

Xét về phương diện sức khỏe, năng lực thể chất chiếm vị trí hết sức quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt trong lao động, công tác và học tập. Khi năng lực thể chất tốt sẽ giúp cho con người vượt qua được mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi công việc. Muốn vậy, đòi hỏi con người phải có lòng kiên trì, phải có quyết tâm cao trong việc rèn luyện thân thể. Trên thực tế, rèn luyện thể lực thông qua tập thể dục mang đến cho cơ thể vô vàn lợi ích thiết thực, chẳng hạn như kiểm soát cân nặng, hạn chế các bệnh liên quan tới béo phì và cải thiện tình trạng chức năng của não, trí nhớ. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên không những làm tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường mà còn đem lại tác dụng bất ngờ hơn là phòng ngừa ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư gan và giúp cải thiện đời sống chăn gối. Hơn nữa, việc tập luyện thể dục đúng cách còn giúp giấc ngủ đến nhanh và sâu hơn, đặc biệt là với những người hay thức giấc ban đêm. Bên cạnh các lợi ích trên, việc dành thời gian vận động mỗi ngày sẽ giúp ta tăng cường các mối quan hệ trong xã hội,  làm giảm stress, giúp cuộc sống trở nên lạc quan và tự tin hơn. Như vậy, rèn luyện thể lực ngoài mang lại sức khỏe cho cuộc sống, còn có những lợi ích về "sinh học - xã hội - tâm lý".  Do đó, việc dành thì giờ tập luyện đều đặn hàng ngày theo một chế độ phù hợp với thể trạng và tuổi tác là việc làm hết sức cần thiết.

Phương pháp rèn luyện thể lực đúng cách là lựa chọn đúng thời điểm tập, lựa chọn môn tập phù hợp theo lứa tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Thời điểm tập tốt nhất trong ngày là buổi sáng từ 7g-10g, buổi chiều từ 15-17g. Vì khi đó thân nhiệt cao, việc tập luyện làm mồ hôi thải ra nhiều, dẫn đến thải độc tốt hơn. Lúc này cơ thể cũng linh hoạt, các cơ, khớp đã được vận động sẽ ít bị chấn thương; nhưng lưu ý là không tập quá sức, đốt cháy giai đoạn bỏ qua phần khởi động và tùy độ tuổi mà chọn môn tập phù hợp. Cụ thể như: Dưới 18 tuổi là lứa tuổi năng động hoạt động thường xuyên, chỉ cần vận động bình thường là đủ; từ 18- 60 tuổi là giai đoạn dành nhiều thời gian quan tâm tới sức khỏe, vóc dáng hơn cả. Giai đoạn này phù hợp với các môn thể thao đòi hỏi sức mạnh, sức bền và cường độ cao như: Bóng đá, bóng chuyền, tennis, chạy bộ…; trên 60 tuổi là giai đoạn tập luyên để duy trì sức khỏe, bảo vệ tim mạch thích hợp với những môn vận động nhẹ nhàng như: Đi bộ, đạp xe, yoga… Thông thường thời gian tập thể dục một ngày từ 30- 60 phút và ít nhất 150 phút một tuần là đủ, không nên luyện tập với thời gian kéo dài và tập nặng vì dễ sinh quá tải. Điều quan trọng là nhớ thay đổi các bài tập sau một khoảng thời gian vì nếu chỉ tập duy nhất một động tác hàng ngày, cơ thể sẽ nhanh chóng làm quen với chúng và bài tập sẽ không còn tác dụng như ban đầu nữa.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng kêu gọi toàn dân luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện thân thể, Người nói: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khoẻ, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe”. Điều đó có ý nghĩa sâu sắc không chỉ về sức khỏe của nhân dân, mà cả về vật chất và tinh thần của dân tộc. Ngày nay, để góp phần phòng, chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân. Ngày 02 tháng 9 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trong đó vận động thể lực là một trong những lĩnh vực ưu tiên. Vì vậy, ngành Y tế cần phải gương mẫu tiên phong thực hiện để tạo hành động lan tỏa đến từng người dân, cộng đồng và toàn xã hội.

Nguyễn Minh Thời

TTYT huyện Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang