Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Nhồi máu cơ tim

10:38 13/12/2019

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra ở người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính nặng như tăng huyết áp và đái tháo đường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số ca bị nhồi máu cơ tim nhập viện và được can thiệp ở người có tuổi đời còn khá trẻ. Điều này gióng lên tiếng chuông cảnh báo cho giới trẻ đối với bệnh lý tim mạch nguy hiểm này.

Nhồi máu cơ tim là hậu quả của tình trạng co thắt mạch vành làm ngừng trệ quá mức dòng máu dẫn đến nuôi cơ tim. Đây là một trường hợp cấp cứu bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời. Nếu may mắn sống sót, người bệnh vẫn có nguy cơ cao bị tái phát nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc đột tử. Tỷ lệ mắc nhồi máu cơ tim cao nhất ở nam giới tuổi trên 40. Và tỷ lệ cao hơn đáng kể ở những người hút thuốc lá, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm trước tuổi 60. Không ít các trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra ngay cả ở người trẻ hoặc người không hề có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào. Nếu điều trị can thiệp trễ, có thể sẽ dẫn đến tình trạng nhịp tim chậm, ngất có thể tái phát dần chuyển đến ngưng tim và tử vong hay bị tắc các nhánh chính quan trọng, gây nên biến chứng suy tim cấp, có thể vỡ tim, gây ra các rối loạn nhịp nguy hiểm. Bệnh nhồi máu cơ tim không chừa một ai, dù là cụ ông lớn tuổi, có tiền sử hút thuốc lá, bệnh phổi, tăng huyết áp hay những thanh niên có tuổi đời còn khá trẻ.

Có hai yếu tố gây nên nguy cơ bệnh mạch vành đưa tới nhồi máu cơ tim, mà không hề có triệu chứng ở giai đoạn đầu là mỡ trong máu cao và tăng huyết áp. Nhiều người có nguy cơ tiềm ẩn này nhưng vẫn có thể sống bình thường mà không thấy có triệu chứng nào cả. Do đó, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ đều đặn để phát hiện những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khi nó còn chưa gây ra bệnh lý nguy hiểm. Từ đó, chúng ta có thể khống chế để giảm thấp nhất mắc bệnh mạch vành cũng như nguy cơ bị nhồi máu cơ tim

Biểu hiện điển hình và thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim là cơn đau thắt ngực với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra trong khoảng 5-15 phút (kéo dài hơn hẳn so với cơn đau thắt ngực ổn định thông thường), thường không quá 1 giờ. Cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái. Có thể có kèm theo các triệu chứng như vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt hoặc khó thở. Nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim lại biểu hiện như một tình trạng rối loạn tiêu hoá, hoặc chẳng hề có triệu chứng (nhồi máu cơ tim thầm lặng), hoặc lại hết sức đột ngột, biểu hiện bằng biến chứng rối loạn nhịp, ngừng tim hay đột tử...

Điều chỉnh lối sống thích hợp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch nói chung và nguy cơ nhồi máu cơ tim nói riêng bao gồm việc bỏ hoàn toàn hút thuốc lá, ăn ít chất béo, ăn thêm hoa quả, giảm cân nặng nếu thừa cân, kiểm soát chặt chẽ huyết áp và đường máu trong giới hạn cho phép. Nhiều thử nghiệm có quy mô rất lớn ở nhiều nước trên thế giới đã cho thấy việc dùng các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (aspirin...) và các thuốc hạ mỡ máu nhóm statin có hiệu quả tương đối rõ đối với phòng ngừa xuất hiện các biến cố tim mạch (không những nhồi máu cơ tim mà cả tai biến mạch não..). Ngoài ra, theo dõi sát, điều chỉnh kịp thời, phát hiện từ sớm và xử trí triệt để cơn đau thắt ngực cũng có vai trò hết sức quan trọng để hạn chế và phòng ngừa xuất hiện nhồi máu cơ tim.

Nguyễn Minh Thời

TTYT huyện Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang