Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Tác hại của ma túy

02:47 26/06/2020

Đất nước ta ngày càng thay da đổi thịt, đời sống của nhân dân ta ngày càng ấm no, hạnh phúc. Chúng ta đang từng giờ, từng ngày; nỗ lực để làm cho cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn. Nhưng, chúng ta cũng đang phải đối mặt với cuộc chiến chưa có hồi kết, nó đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng, cướp đi tương lai hạnh phúc của biết bao gia đình, Đó là tệ nạn ma túy- một tệ nạn của xã hội hiện đại.

Ma túy là một trong những tệ nạn mà toàn nhân loại phải đối mặt, và là vấn đề vẫn còn đang nhức nhối, ám ảnh xã hội Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Ma túy đã và đang hoành hành, đang vùi dập cuộc sống, tương lai của biết bao con người, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên. Tác hại của ma túy vô cùng ghê gớm, nó hủy hoại không chỉ cá nhân người nghiện mà còn phá hủy tất cả những gì ở nơi nó xuất hiện, tồn tại. Đối với sức khỏe, ma tuý gây tổn hại nhiều chức năng của cơ thể như hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Nghiện ma tuý dẫn đến tình trạng nhiễm độc mãn tính, người gầy gò, xanh xao, mắt trắng, môi thâm, nước da tái xám, dáng đi xiêu vẹo, cơ thể gầy đét do suy kiệt hoặc phù nề do thiếu dinh dưỡng, rối loạn nhịp sinh học, thức đêm ngủ ngày, sức khoẻ giảm sút rõ rệt. Nếu dùng ma túy theo dạng hít, người nghiện sẽ bị thủng niêm mạc mũi gây nguy hiểm đến tính mạng. Dùng theo dạng hút thì phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến HIV/AIDS. Đã có nhiều trường hợp sử dụng ma túy quá liều gây tử vong đột ngột.

Về nhân cách, ma tuý làm cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, sa sút về tinh thần. Họ thường xa lánh nếp sống, sinh hoạt lành mạnh, xa lánh người thân, bạn bè. Khi đã lệ thuộc vào nó thì nhu cầu cao nhất đối với người nghiện là ma tuý, họ dễ dàng bỏ qua những nhu cầu khác trong cuộc sống đời thường. Để đáp ứng nhu cầu bức bách về ma tuý của bản thân, họ có thể làm bất cứ việc gì kể cả trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, thậm chí giết người, miễn là có tiền để thỏa mãn cơn nghiện. Hành vi, lối sống bị sai lệch so với chuẩn mực đạo đức của xã hội và luật pháp. Họ là những người bị tha hóa về nhân cách, gây tổn hại về kinh tế, tình cảm, hạnh phúc gia đình.

Ma túy còn gây tổn hại nghiêm trọng về mặt kinh tế của gia đình và bản thân. Sử dụng nó còn gây tiêu tốn nhiều tiền bạc. Khi đã nghiện, thì luôn có xu hưởng tăng liều lượng dùng, chi phí về tiền của ngày càng lớn, dẫn đến họ bị khánh kiệt về kinh tế. Bên cạnh đó, hằng năm nhà nước ta đã phải tiêu tốn một khoản tiền rất lớn để tổ chức các lực lượng phòng chống và giải quyết những thiệt hại do con nghiện gây ra. Mất tiền xây dựng các trại cải tạo, giáo dục, điều trị cho người nghiện. Một thiệt hại lớn khác mà ma túy gây ra cho nền kinh tế quốc gia là làm cho ngành du lịch bị giảm sút, các nhà kinh tế nước ngoài e ngại, không dám đầu tư vào đất nước.

Hãy nói “không” với ma túy và với tất cả các tệ nạn khác để phát triển xã hội văn minh, tiến bộ hơn. Vì cuộc sống ngày mai tươi sáng tốt đẹp, cộng đồng hãy đồng lòng chung tay đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, nhất là trong thanh thiếu niên. Chúng ta đừng im lặng, đừng kỳ thị và phân biệt đối xử, mà hãy cùng sẻ chia, đồng cảm, hỗ trợ để người nghiện có thêm nghị lực từ bỏ ma túy; để họ tiếp tục sống và đóng góp cho xã hội, bởi “ Bớt đi một ánh mắt kỳ thị là cứu thêm một nạn nhân có cuộc đời sai lệch”. Đối với ma túy, "Hãy đừng để chết vì thiếu hiểu biết"./.

                                                                                               Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang