Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Xã Vĩnh Thành: mô hình Tổ tự quản phòng chống Sốt xuất huyết và Zika

09:00 07/11/2018

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Thành kết hợp với Trạm Y tế và ban ấp Đông Bình Trạch đã thành lập mô hình Tổ tự quản phòng chống Sốt xuất huyết và Zika với khẩu hiệu: “Không có lăng quăng - Không có Sốt xuất huyết”. Việc triển khai mô hình này đã được sự đồng thuận của Đảng ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể cùng phối hợp thực hiện.

Cách thức hoạt động của Tổ tự quản phòng chống Sốt xuất huyết và Zika:

- Thông tin tình hình diễn biến của dịch sốt xuất huyết đến người dân được biết, từ đó người dân có hướng tự chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết tại hộ gia đình và nơi làm việc.

- Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền rộng rãi về cách phát hiện và phòng ngừa bệnh Sốt xuất huyết gắn với các tiêu chí “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” trên các phương tiện thông tin đại chúng. Góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

- Phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức các hoạt động, hướng dẫn người dân nhận biết triệu chứng của bệnh, sự cần thiết của điều trị kịp thời để giảm tử vong; nhận biết vòng đời, nơi sinh sản, trú đậu, hoạt động hút máu của muỗi truyền bệnh; những biện pháp cụ thể, đơn giản mà mỗi người dân có thể tự áp dụng để loại bỏ ổ bọ gậy của muỗi truyền bệnh.

- Tuyên truyền vận động các hộ gia đình Hội viên, phụ nữ nâng cao ý thức thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, đổ rác đúng nơi quy định tránh để các ổ dịch ủ bệnh xảy ra.

- Vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả tiêu chí “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” gắn với tiêu chí 17 về vệ sinh môi trường trong chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Mô hình phát động với tiêu chí là:

-  Có 100% chủ hộ tham gia nghe tuyên truyền và nhận biết cách phòng chống Sốt xuất huyết; mỗi nhà phải có tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch;

- Có 100% hộ thực hiện dụng cụ chứa nước sinh hoạt có nắp đậy;

- Hàng tuần có tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh nhà không để có chổ cho muỗi Sốt xuất huyết trú ẩn, không có nơi cho muỗi sinh sản, thực hiện tốt phương châm “Không có lăng quăng - Không có Sốt xuất huyết”;

- Khi phát sinh ổ dịch 100% hộ phải chấp hành quy định về xử lý ổ dịch của cơ quan chức năng.

Việc thông tin về tình hình dịch bệnh và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết, Zika đã giúp người dân chủ động, tích cực tham gia diệt lăng quăng/bọ gậy, muỗi gây bệnh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Xem đây là cách thiết thực và hiệu quả nhất trong công tác phòng chống dịch và giúp đẩy lùi nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cả cộng đồng.

Sự thành công của mô hình sẽ góp phần thay đổi nếp sống, nếp nghĩ của mỗi người dân, giúp chủ động và sẵn sàng phối hợp với ngành Y tế trong phòng chống dịch. Bên cạnh đó, mô hình cũng thể hiện được sự quyết tâm của lãnh đạo Hội LHPN huyện và lãnh đạo xã Vĩnh Thành trong công tác phòng chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cũng như cho thấy sự đồng lòng chung tay của các cấp chính quyền từ huyện đến xã, các ban, ngành, đoàn thể vì mục tiêu sức khỏe cộng đồng.

Văn Truyển - TYT Vĩnh Thành, Châu Thành

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang