Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe An Giang: Một năm nhìn lại

10:03 17/01/2019

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị, trang bị kiến thức và kỹ năng để mỗi người, mỗi gia đình có thể chủ động phòng bệnh, thay đổi hành vi có hại bằng những hành vi có lợi cho sức khỏe....Trong năm qua, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh An Giang đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Đến nay, hệ thống mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe trong toàn ngành đã được củng cố và từng bước đi vào hoạt động có nề nếp. Ngay từ đầu năm, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh đã kiện toàn bộ máy tổ chức cán bộ Truyền thông giáo dục sức khỏe từ tỉnh đến cơ sở. Với sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh, Trung tâm đã xây dựng thành công tổ chức phụ trách công tác truyền thông ở tuyến huyện. Vì sau khi thành lập Trung tâm Y tế 2 chức năng tuyến huyện, đơn vị phụ trách Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tuyến huyện không được duy trì theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, nhiệm vụ công tác truyền thông ở tuyến huyện là rất quan trọng, vì đây là đầu mối nối liền sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe với tuyến xã, nơi mà hầu hết các hoạt động truyền thông trực tiếp tới người dân được thực hiện. Từ đó, mạng lưới truyền thông Y tế vẫn tiếp tục được duy trì và thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ truyền thông của ngành Y tế.

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các đơn vị trong ngành và ngoài ngành, các cơ quan thông tin đại chúng từ tỉnh đến cơ sở làm tốt công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh như:SXH, Tay chân miệng góp phần ngăn chặn, khống chế, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng luôn được tăng cường: phát các thông điệp truyền thông, các chuyên mục, phóng sự trên Đài Phát thanh truyền hình, Báo An Giang, Sở Truyền thông, Đài truyền thanh huyện đăng bài nhiều nội dung đa dạng, phong phú. Qua đó còn truyền tải các bài viết để thông tin về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng, hướng dẫn chăm sóc và nâng cáo sức khỏe người dân phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, an toàn vệ sinh thực phẩm...Đơn vị cũng đã xuất bản 12 Bản tin sức khỏe An Giang định kỳ hàng tháng về hoạt động nổi bật của ngành, cùng với nhiều pa nô, áp phích, băng đĩa,... xây dựng, nhân bản được nhiều loại tài liệu truyền thông cung cấp cho tuyến dưới để cấp phát đến tận tay người dân, góp phần nâng cao sự hiểu biết của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh trong năm qua.

Được hỗ trợ kinh phí truyền thông phòng chống dịch từ đầu năm từ Sở Y tế, Trung tâm đã hỗ trợ tuyến dưới thực hiện các buổi truyền thông tại ổ dịch Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, giúp đánh động ý thức người dân trong khu vực có ổ dịch, hướng dẫn các biện pháp phòng chống lây lan bệnh dịch. Thực hiện 700 lần sinh hoạt tại ổ dịch cho hơn 15.000 người. Góp phần hạn chế sự bùng phát của 2 bệnh dịch lưu hành ở trong tỉnh.

Để tăng cường năng lực cho tuyến xã trong công tác phòng chống dịch, trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe còn hỗ trợ kinh phí để các Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố tổ chức hội thi Trạm Y tế truyền thông phòng chống dịch giỏi. Đây là dịp để các Trạm Y tế tuyến xã thể hiện những hoạt động truyền thông phòng chống dịch của đơn vị mình để trao đổi học tập lẫn nhau, nâng cao năng lực truyền thông phòng chống dịch cho các Trạm Y tế xã. Sau đó, các đội đoạt giải nhất ở tuyến huyện, tập trung về tham dự hội thi ở tuyến tỉnh. Tạo thành bầu không khí thi đua trong toàn tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh của Trạm Y tế.

Trung tâm đã được ủy nhiệm của Sở Y tế thực hiện kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2018, đã thực hiện: 22 lớp tập huấn cho hơn 800 người là giáo viên, cán bộ Y tế, nhân viên nhà hàng, khách sạn và cán bộ Công an, Quản lý thị trường về tác hại của thuốc lá, luật phòng chống tác hại thuốc lá và các quy định về xử phạt hành vi vi phạm, đồng thời hướng dẫn nội dung xây dựng nơi làm việc không có khói thuốc lá. Đã thực hiện 56 cuộc nói chuyện chuyên đề cho học sinh và phụ nữ trong tỉnh, thực hiện 11 hội thi tìm hiểu kiến thức phòng chống tác hại thuốc lá cho học sinh ở 11 huyện, thị thành phố và 1 hội thi ở tuyến tỉnh. Thực hiện môt đề tài nghiên cứu khoa học về phòng chống tác hại thuốc lá với phạm vi toàn tỉnh. Thiết kế, in ấn và phân phối hàng trăm pano, hàng ngàn áp phích, trăm ngàn tờ bướm tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá.

Song song đó, Trung tâm cũng đã đẩy mạnh ứng dụng mạng xã hội facebook để tạo thành mạng lưới thông tin từ tỉnh đến huyện, xã. Mỗi Trung tâm Y tế, Trạm Y tế tuyến xã đều có một trang facebook kết nối với nhau để mỗi khi có thông tin hoạt động của một đơn vị nào đều được đăng tải hình ảnh, nội dung đến tất cả đơn vị khác, đồng thời trang facebook của trạm Y tế xã cũng kết nối với người dân để đăng tải các thông tin tuyên truyền về sức khỏe, thông báo lịch tiêm chủng hay tình hình dịch bệnh, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe. Đây là một kênh thông tin truyền thông khá hữu hiệu mà không tốn phí. Ngoài ra, Trung tâm cũng thiết lập mạng làm việc qua ứng dụng Zalo. Với mạng làm việc này, có thể trao đổi thông tin làm việc từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, tuyến huyện đến tuyến xã và từ tuyến xã tới các tình nguyện viên và người dân.

Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên tư vấn sức khỏe cho nhân dân bằng các hình thức: tư vấn trực tiếp; tư vấn qua điện thoại, thư điện tử, website…, xuất bản mỗi năm; Trung tâm thường xuyên mở các lớp đào tạo kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho cán bộ y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở, mở nhiều lớp đào tạo kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống bệnh Sởi, Tay chân miệng cho tuyến huyện, xã. Từ đó, đã góp phần cho tình hình dịch bệnh trong năm qua trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe năm qua còn một số mặt tồn tại cần khắc phục, đó là hiện nay mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe từ tỉnh xuống cơ sở còn nhiều bất cập, cán bộ truyền thông làm kiêm nhiệm và thường xuyên thay đổi nên hiệu quả công tác chưa cao. Kinh phí dành cho công tác truyền thông còn hết sức hạn hẹp. Thu nhập của nhân viên còn thấp, một số nghỉ hoặc công tác khác. Còn rất nhiều cán bộ Y tế chưa hiểu đúng về công tác truyền thông, chưa hiểu, truyền thông thay đổi hành vi là một quá trình lâu dài mới tác động đến con người thay đổi nhận thức lẫn hành vi trong việc nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tiếp tục chủ động truyền thông phòng chống dịch bệnh để người dân có ý thức tự phòng bệnh ngay từ khi chưa có dịch bệnh; Phối hợp tốt với các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện tốt các chương trình thông tin y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe; Phối hợp tốt với các đơn vị Y tế tuyến tỉnh chỉ đạo mạng cán bộ chuyên môn tuyến dưới lồng ghép tốt các công tác với truyền thông để đảm bảo mọi hoạt động chăm sóc sức khỏe của ngành Y tế đều được người dân nắm bắt, hiểu và hợp tác tốt thực hiện; Tiếp tục cũng cố mạng thông tin tuyên truyền ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo để tạo thành nền tảng truyền thông mạnh cho ngành Y tế; Thực hiện nghiêm chỉnh chỉ tiêu kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá do Sở Y tế giao với sự hỗ trợ kinh phí của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá; Đào tạo hướng dẫn tuyến dưới bằng thực tiễn công tác để năng lực cán bộ truyền thông tuyến huyện, xã ngày càng nâng cao, đảm bảo hiệu quả truyền thông ngày càng cao; Chuẩn bị cơ cấu nhân sự và công việc để việc sáp nhập vào Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) của tỉnh diễn ra thuận lợi, không bị ảnh hưởng công tác trong giai đoạn giao thời, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tiếp Thu - Đài phát thanh Truyền hình An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang