Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Vai trò phụ nữ trong gia đình và xã hội

03:22 26/03/2019

Từ thời kỳ dựng nước đến nay, qua những chặng đường oanh liệt dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam đã tỏ rõ truyền thống thông minh, sáng tạo, lao động cần cù, chiến đấu dũng cảm. Hình ảnh nổi bật là cuộc khởi nghĩa của Bà Trưng, Bà Triệu đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc. Tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, nhiều phụ nữ tài giỏi, dũng cảm của thời đại Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Tây Sơn như Thái hậu Vương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Đô đốc Bùi Thị Xuân... đã được ghi danh vào lịch sử của dân tộc.

Trong giai đoạn 1959- 1960 có một nữ lãnh đạo tài ba là Nguyễn Thị Định, tên tuổi của bà đã gắn liền với Đội quân tóc dài và phong trào đấu tranh của phụ nữ ở miền Nam. Còn ở Trà Vinh, chị Nguyễn Thị Út nuôi 6 con nhỏ nhưng vẫn tham gia đánh giặc giữ làng, là người có câu nói nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ "Còn cái lai quần cũng đánh". Đặc biệt trong lĩnh vực văn chương ở thế kỷ XVIII, XIX, cũng nở rộ những chùm hoa đẹp của nền văn học với những ngòi bút xuất sắc của Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan.

Tiếp nối truyền thống đó, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực như: tham gia quản lý nhà nước, tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, tham gia hoạt động đối ngoại… Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động; những lĩnh vực trước đây chỉ dành cho nam giới,  vậy mà phụ nữ đã thể hiện vai trò rất tốt. Ngày nay, thời đại của khoa học công nghệ, phụ nữ Việt Nam tiếp tục vươn lên để khẳng định mình. Họ không ngừng trau dồi kiến thức, khả năng giao tiếp, chăm chỉ nghiên cứu khoa học, năng động sáng tạo và nhiều người được giao trọng trách cao ở vị trí lãnh đạo các cấp.

Thành công trong công việc nhưng họ vẫn không quên vai trò, vị trí và thiên chức của mình trong cuộc sống, họ vẫn luôn là hậu phương vững chắc, là người xây tổ ấm.Vì vậy, họ luôn có sự ảnh hưởng to lớn tới hạnh phúc và sự ổn định của gia đình. Là người phụ nữ đãm đang; nên luôn thông hiểu, sẵn sàng chia sẻ những ngọt bùi, cay đắng cùng các thành viên. Họ còn đưa ra những lời khuyên thiết thực trong công việc, đóng góp vào thành công trong sự nghiệp của chồng. Họ là những người mẹ hết lòng vì con cái, thực sự là những tấm gương cho con cái noi theo. Luôn sẵn sàng hy sinh những lợi ích của bản thân với ước nguyện cho con cái trưởng thành và thành công trong cuộc sống. Nếu khi chúng ta gặp đầy khó khăn, sẽ tìm thấy ở người vợ, người mẹ, người bà sự yên tĩnh trong tâm hồn và bình yên trong cuộc sống. Không chỉ có vậy, người phụ nữ còn giữ vai trò trọng yếu trong việc điều hòa các mối quan hệ trong gia đình. Gia đình có được ấm êm, hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười cũng là nhờ sự khéo léo của người phụ nữ. Họ không chỉ chăm lo cho gia đình về vật chất mà còn là người thắp lên ngọn lửa tình yêu, niềm tin, ước mơ, hy vọng cho mỗi thành viên. Tục ngữ có câu:“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, cho dù theo thời gian, chuẩn mực về người phụ nữ có thay đổi, nhưng vai trò “thắp lửa” và “giữ lửa” của người phụ nữ thì không bao giờ thay đổi.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta từng nói rằng: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà nên tốt đẹp rực rỡ'' đã cho thấy vai trò to lớn của người phụ nữ trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước và Người đã trao tặng tám chử vàng:  "ANH HÙNG - BẤT KHUẤT - TRUNG HẬU - ĐẢM ĐANG".

Nguyễn Minh Thời - TTYT huyện Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang