Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Thực hiện “Thư Bác Hồ” trong tình hình mới

01:53 13/03/2020

Tại Hội nghị Cán bộ y tế tháng 02/1955 do Bộ Y tế tổ chức tại Trường Bưởi (nay là Trường phổ thông trung học Chu Văn An) ở Thủ đô Hà Nội để tổng kết công tác y tế trong 9 năm kháng chiến, và đề ra đường lối, chủ trương y tế phục vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Trước khi tiến hành Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế lúc bấy giờ là Bác sỹ Hoàng Tích Trí đã lên gặp Bác Hồ để báo cáo tình hình và xin chỉ thị của Bác.

Thể hiện sự quan tâm, Bác đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế. Qua thư, Bác đã ân cần thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên ngành y tế và đưa ra những quan điểm, có nội dung vô cùng sâu sắc, phong phú, chứa đựng những tư tưởng lớn của Bác về y tế; từ định hướng về xây dựng ngành y tế; vai trò, trách nhiệm ngành y tế, người cán bộ y tế và đạo đức của người làm công tác y tế; về kết hợp y dược học cổ truyền với y học hiện đại.

Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế của Bác chỉ ghi tháng 02/1955 (không ghi ngày); ngày 27/02/1955 Báo Nhân dân số 362 đã đưa tin và đăng bức thư này của Bác. Ngày 01/02/1983, Bộ Y tế đã có Công văn số 472 BYT/CT hướng dẫn kỷ niệm ngày 27 tháng 2, trong Công văn này nêu rõ: bắt đầu từ năm 1983 trở đi, ngành Y tế chúng ta sẽ lấy ngày 27 tháng 02 làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”, Bộ đã trình và được sự chấp thuận của Hội đồng Bộ trưởng lấy ngày này làm ngày truyền thống ngành.

Nội dung cụ thể như sau:

Gửi Hội nghị Cán bộ Y tế!

Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác – sĩ ở Nam về?) các chú vui vẻ mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực, và làm việc cho tiến bộ. Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô các chú thảo luận:

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

– Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

– Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với sự nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”. Mong các cô các chú cố gắng thi đua, làm tròn nhiệm vụ.

                                                                                            Chào thân ái và thành công

                                                                                                      Tháng 2 – 1955

 

                                                                                                     HỒ CHÍ MINH

 

Bức thư ngắn gọn chỉ có 368 từ, súc tích, dễ hiểu; Bức thư đã thể hiện ba nội dung hết sức quan trọng của ngành Y tế, đó là: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh; Xây dựng nền y học nước nhà. 

Chỉ với các từ “cô”; “từ Nam về” đã cho thấy sự ân cần thăm hỏi thắm thiết của Bác, như một người cha lâu quá không gặp con.

Các đoạn:

 - Thứ nhất “Trước hết là phải thật thà đoàn kết…”;

- Thứ hai là “Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú...” và “Lương y phải như từ mẫu”;

- Thứ ba là “Xây dựng một nền y học của ta…”.

Qua đó đã thể hiện ý kiến của Bác về vai trò nhiệm vụ ngành, trách nhiệm chuẩn mực người cán bộ y tế và định hướng phát triển sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cuộc sống hôm nay, bộn bề và sôi động, đan xen các quan hệ xã hội là đồng tiền có xu hướng ngự trị và khuynh đảo. Từ đó, dẫn tới sự xuống cấp của đạo đức và truyền thống tốt đẹp nhưng khách quan đánh giá, nhìn chung, đội ngũ thầy thuốc nước ta hiện nay vẫn giữ được y đức và có y thuật cao, ngày đêm tận tụy vì sức khỏe của nhân dân. Một số thầy thuốc còn tình nguyện hiến máu cứu chữa người bệnh, không nhận thù lao của bệnh nhân, có người giúp đỡ tiền để bệnh nhân nghèo chữa bệnh, có người khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho dân.

Mối quan hệ Thầy thuốc và bệnh nhân không phải quan hệ tiền bạc, mua bán mà là mối quan hệ tình nghĩa, y đức. Hiện nay, có cơ chế mới tự chủ y tế giúp cho những thầy thuốc tài năng, đức độ các bệnh viện phục vụ tốt vẫn chăm lo cho cuộc sống gia đình. Bằng chính tâm và đức của thầy thuốc. Sự giàu có ấy là giàu có chính đáng, xã hội và nhân dân rất trân trọng và tôn vinh. Các thầy thuốc giỏi, có đạo đức cao đều để lại tiếng thơm muôn thuở trong lòng bệnh nhân.

Đôi khi, mối quan hệ thầy thuốc - bệnh nhân gặp trục trặc, bệnh nhân không hài lòng, dù cán bộ y tế đã làm hết khả năng của mình nhưng các đồng nghiệp đừng nản chí.

Dịp này chúng ta thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn đến những đàn anh đi trước, những đồng nghiệp hiện tại, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sức khỏe của mình cho sự nghiệp sức khỏe.

65 năm đã trôi qua nhưng 3 nội dung trên vẫn còn nguyên giá trị, mong rằng các thầy thuốc luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Tôi xin chúc quý đồng nghiệp, sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Nhân ngày 27 tháng 2, Tri ân công lao người đi trước và chúc tặng quý đồng nghiệp tôi xin mượn lời bài hát “nếu em được chọn lựa” của tác giả Thái Thịnh do ca sỹ Lệ Quyên biểu diễn.

“Dù đường tình yêu muôn khó khăn

Và đôi khi em biết em không được may mắn

Chẳng cần bận tâm hay nghĩ suy

Mình hy sinh cho ai đó sẽ được những gì

Đã yêu nhau thì cứ yêu đi

Sẽ cho ta ngày tháng chẳng hề phung phí

Nếu bây giờ được chọn lựa một lần nữa

Thì chắc có lẽ vẫn yêu anh như ngày xưa”

Có lẽ đó là chọn lựa của các đồng nghiệp; những người luôn tin tưởng ở tương lai

Cuộc sống dẫu nhiều nông nổi

Xin đừng buồn, hãy tin ở ngày mai!

Trăm năm sen vẫn là sen

Trái tim Thầy thuốc mênh mông tình người…

Ths. Bs Lê Minh Uy

PGĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang