Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Thị xã biên giới Tân Châu với quyết tâm phòng chống dịch bệnh COVID-19

02:03 13/03/2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh COVID-19 có diễn biến rất phức tạp, lan rộng khắp các Châu lục trên thế giới, số bệnh nhân nhiễm COVID-19 liên tục gia tăng và gây tử vong tại các quốc gia tiếp theo sau Trung Quốc như Hàn Quốc, Italia, Iran…

được chữa khỏi. Tuy nhiên, công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh từ Trung ương đến địa phương luôn đặt ở mức cao.

Tân Châu là thị xã vùng biên giới giáp nước Campuchia với chiều dài 6,6 km, qua 02 xã Vĩnh Xương và Phú Lộc, trong đó có cửa khẩu quốc tế sông Tiền tại xã Vĩnh Xương, giao thông thuận lợi bằng đường thủy và đường bộ. Hàng ngày, việc qua lại biên giới để giao thương buôn bán, du lịch… diễn ra khá nhộn nhịp. Đặc biệt, Tân Châu thường xuyên đón nhiều du thuyền đưa khách người nước ngoài đến tham quan trên sông Tiền và các làng nghề truyền thống như dệt chiếu, dệt Thổ cẩm, dệt vải …, tạo cho Tân Châu trở thành điểm đến của du khách thuộc nhiều quốc tịch, là cơ hội để địa phương phát triển kinh tế, xã hội.

Bên cạnh việc phát triển đó, nguy cơ tiềm tàng để dịch bệnh xâm nhập vào Tân Châu qua khách nhập cảnh, khách du lịch, thăm thân nhân là rất cao và không loại trừ khả năng làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, từ cuối năm 2019, thị xã Tân Châu đã khởi động hệ thống chỉ đạo các cấp, thành lập các đội đáp ứng nhanh tuyến thị xã, đội điều tra tiếp xúc cộng đồng, đội chống dịch của xã, phường, xây dựng kế hoạch đáp ứng theo từng tình huống dịch bệnh, tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh cho Ban chỉ đạo, đội ngũ y tế, các ban ngành, đoàn thể, trường học. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức, thực hiện phối hợp phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa 02 lần/ngày để thông tin, hướng dẫn cộng đồng các biện pháp phòng bệnh như thường xuyên rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang, vệ sinh sát trùng, tẩy uế, tập luyện thể thao, ăn uống dinh dưỡng nâng cao sức khỏe…

Tổ chức các đợt giám sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại Trạm Kiểm dịch y tế quốc tế, các trường học và 14 Trạm y tế xã, phường, đánh giá năng lực đáp ứng tình huống dịch bệnh của từng địa phương và có những kiến nghị để đảm bảo yêu cầu phòng dịch bệnh COVID-19.

Thực hiện nghiêm việc tiếp cận, giám sát, cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày đối với người Trung Quốc, người từ những quốc gia có dịch bệnh COVID-19 về địa phương và những người tiếp xúc gần, tiến hành đo thân nhiệt 02 lần/ngày, nhằm phát hiện sớm dịch bệnh và ngăn chặn kịp thời, Tân Châu cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch cách ly y tế tại Trạm y tế và tại nhà, nơi cư trú, giám sát chặt chẽ việc chấp hành cách ly của người dân.

Công tác chuẩn bị cho cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung tại Tân Châu được bố trí 02 khu vực, quy mô cách ly 150 người đặt tại Đại đội bộ binh 6-xã Vĩnh Hòa, được phối hợp giữa Ban chỉ huy quân sự, Công an, Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa, Hội Chữ thập đó, Trạm Quân y, trạm y tế xã và khu cách ly 20 người, đặt tại Phòng khám khu vực xã Vĩnh Hòa. Trường hợp số người được cách ly vượt quá quy mô dự kiến, Tân Châu sẽ trưng dụng trụ sở Ban chỉ huy quân sự thị xã và hiệp đồng di chuyển đến khu cách ly đặt tại huyện Châu Phú (do Quân sự tỉnh tổ chức).  

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thị xã Tân Châu quyết tâm thực hiện đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Nguyễn Phú Hữu

TTYT Tx. Tân Châu

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang