Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Giải pháp giảm tỷ lệ sinh con thứ ba

01:41 01/10/2018

Ban Dân số phường Vĩnh Ngươn-Thành phố Châu Đốc: Trên địa bàn phường Vĩnh Ngươn, những năm gần đây, mặc dù nhận thức của người dân đã được nâng lên. Tuy nhiên, quan niệm muốn sinh con trai để nối dõi tông đường vẫn ăn sâu vào nếp nghĩ của một bộ phận gia đình. Vì thế, số lượng gia đình sinh con thứ 3, thứ 4 vẫn còn nhiều và có chiều hướng gia tăng.

Cụ thể tỷ lệ sinh con thứ ba tại địa phương  năm 2016 là 6,38%, năm 2017 là 6,89%, đến sáu tháng đầu năm 2018 tăng lên đến 8,13% . Điều này đặt ra bài toán cho Ban Dân Số phường Vĩnh Ngươn, là cần có những biện pháp đủ mạnh để gấp rút giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn Phường.

Để khắc phục tình trạng này, một trong những giải pháp có ý nghĩa quyết định đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác DS-KHHGĐ nói chung và công tác giảm tỷ lệ sinh con thứ ba nói riêng. Cụ thể là hàng năm, Trạm y tế có kế hoạch tham mưu với Đảng ủy, UBND phường, trong đó chỉ rõ vai trò của công tác dân số KHHGĐ trong công tác phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, làm rõ những nét đặc thù của địa bàn như: mặt bằng dân trí còn thấp, tỉ lệ hộ nghèo còn cao, tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán mất mùa dai dẳng, kéo dài. Một bộ phận Việt kiều hồi hương từ Campuchia, sau một thời gian dài sinh sống tại nước bạn, ý thức chấp hành chính sách pháp luật không cao. Bên cạnh đó, là nhóm đối tượng  vẫn còn tâm lý tập quán cũ, nặng nề quan niệm sinh nhiều con để phụ giúp gia đình, khi về già có người chăm nom chăm sóc nuôi nấng (đa phần rơi vào nhóm đối tượng có trình độ dân trí thấp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn). Chính vì thế việc thực hiện chính sách dân số KHHGĐ trong đó có việc giảm tỷ lệ sinh con thứ ba vẫn còn vấp phải khó khăn và hạn chế. Trước những những vấn đề đặt ra trước mắt, Ban Dân Số phường Vĩnh Nguơn xác định, đẩy mạnh công tác tuyên truyền là biện pháp tiên quyết hàng đầu.

Chỉ tính trong 02 năm 2016 và 2017, và sáu tháng đầu năm 2018, Trạm Y tế phường đã phối hợp với cộng tác viên dân số thực hiện được 24 lượt nói chuyện chuyên đề, 127 lượt sinh hoạt nhóm, tiến hành vãng gia 4983 hộ gia đình, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ như: đối tượng sinh con một bề, đối tượng sinh con thứ ba, đối tượng tâm thần, hoặc đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Xây dựng và duy trì được 1 tổ gia đình hạnh phúc có 34 thành viên, qua đó các thành viên tham gia câu lạc bộ, cam kết thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Đội ngũ công tác viên thường xuyên đến từng hộ gia đình vận động thực hiện nghiêm các chính sách về dân số; theo dõi và phản ánh kịp thời những di, biến động về dân số hàng tháng, hàng quý; đồng thời, rà soát những đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để vận động thực hiện KHHGĐ.

Tuy nhiên, trước tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương còn nhiều khó khăn, nguồn lực dành cho công tác DS-KHHGĐ nói chung, cũng như công tác giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên chưa nhiều. Thì giải pháp hữu hiệu là xây dựng một chương trình phối hợp (về công việc, nhân lực, kinh phí), một cách hợp lý, chặt chẽ và khoa học giữa y tế và các Hội Đoàn thể ở phường, cũng như với các trường học, các ban khóm, có ký kết giữa các bên và đặt dưới sự phê duyệt cũng như giám sát của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Nguơn. Việc xây dựng chương trình phối hợp tổng thể thay vì kế hoạch riêng rẽ như trước kia, nhằm đạt được sự phối hợp nhịp nhàng và khoa học giữa các bên, tận dụng cũng như phân bổ hết mọi nguồn lực sẵn có tại đơn vị cũng như trong nhân dân.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Trưởng Ban, Trạm Y tế phường đã phối hợp với Hội Phụ nữ phường xây dựng 9 tổ gia đình không sinh con thứ 3 có 195 thành viên. Chủ động liên kết với Đoàn Thanh niên phường xây dựng câu lạc bộ tiền hôn nhân, với nội dung lồng ghép, phổ biến các điều khoản của luật hôn nhân gia đình và chính sách dân số KHHGĐ. Thêm vào đó, Hội Phụ nữ cùng  cán bộ chuyên trách dân số và cộng tác viên luôn phối hợp giữa tuyên truyền, vận động về nội dung dân số và sức khỏe sinh sản; kết hợp với trạm y tế và ban khóm tích cực tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền tại các buổi họp dân, qua hoạt động của các tổ chức, đoàn thể... để giúp người dân, nhất là các chủ hộ gia đình nắm bắt được nội dung của Pháp lệnh Dân số, các biện pháp KHHGĐ và phương pháp chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình; tổ chức nhiều chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám và điều trị phụ khoa cho chị em, giới thiệu và cung cấp các phương tiện tránh thai hiện đại cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ...

Hàng năm, Trạm Y tế phường phối hợp với Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế thành phố Châu Đốc tổ chức chiến lược chăm sóc sức khỏe sinh sản dành cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, qua đó thực hiện miễn phí việc khám và điều trị các bệnh phụ khoa thông thường, tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí cho đối tượng có nguy cơ. Nhân dịp này, các cán bộ Trạm đẩy mạnh việc thực hiện truyền thông tư vấn về các biện pháp tránh thai hiện đại, những việc cần làm để chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.

Liên tục từ năm 2014 đến nay, hàng năm Ban Dân số phường đều tổ chức tổng kết công tác dân số, trong đó nêu rõ, những việc làm được, cũng như chưa làm được, những tồn tại thiếu sót cần khắc phục, từ đó kịp thời đề ra những giải pháp trong thời gian tới. Trong buổi tổng kết, các cộng tác viên nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Ủy ban nhân dân phường kịp thời khen thưởng, nhằm đẩy mạnh phong trào, đồng thời  khuyến khích họ gắn bó lâu dài với công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.

Thêm vào đó, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy phường, thường trực Ủy ban nhân dân phường thực hiện một cách có thực chất việc xét các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khóm, ấp văn hóa”, theo đó kiên quyết không xét tặng danh hiệu này cho những hộ gia đình sinh con thứ ba trở lên, đồng thời xây dựng tiêu chí “vận động sử dựng các biện pháp tránh thai hiện đại, giảm tỷ lệ sinh thô, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba” như một tiêu chí “cản” và “bắt buộc” trong việc xét thi đua giữa các ban khóm.

Trong hoàn cảnh điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí phát triển chưa đồng đều, nhận thức của người dân vẫn còn hạn chế. Từ nay đến năm 2020 phường Vĩnh Ngươn cần phải hết sức quan tâm, cũng như có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt, kiên quyết thực hiện những giải pháp đã đề ra, nhằm vượt qua những tồn tại, cũng như khó khăn trở ngại trước mắt để có thể thực hiện tốt các vấn đề dân số KHHGĐ của địa phương, nhất là nạn sinh con thứ ba trở lên. Giải quyết rốt ráo vấn đề này, sẽ là bàn đạp mạnh mẽ, hỗ trợ đắc lực để chính quyền cùng nhân dân phường giải quyết tốt các vấn đề về đời sống xã hội khác, nhằm hoàn thành các chỉ tiêu trên giao, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn./.

DS.Phạm Thị Thùy Linh

Trưởng Trạm Y tế phường Vĩnh Ngươn, Châu Đốc

 

Văn phòng Sở Y tế tỉnh An Giang