Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang tăng cường nhân lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu

04:22 30/03/2020

An Giang là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp nước bạn Campuchia, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia. Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp với nhiều trường hợp mắc tăng nhanh tại nhiều nước trên thế giới. Theo thông tin được biết có nhiều người dân từ nước đang có dịch đi qua Campuchia vào Việt Nam; do đó, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới Campuchia là rất lớn.

Để đảm bảo nguồn nhân lực hỗ trợ cho công tác kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện việc khai báo y tế, đo thân nhiệt bắt buộc và các quy định khác đối với các hành khách từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu của tỉnh An Giang; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang đã tham mưu Sở Y tế xây dựng kế hoạch tăng cường nhân lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu trong địa bàn tỉnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lập danh sách với tổng số khoản 70 người, bắt đầu từ ngày 12/03/2020 – 29/04/2020, được chia thành 07 đợt, mỗi đợt có từ 06 - 09 thành viên được phân công về các cửa khẩu Quốc gia Khánh Bình, huyện An Phú; cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu và cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên. Lực lượng tham gia hỗ trợ tại các cửa khẩu chủ yếu là đoàn viên thanh niên và các đội đáp ứng nhanh tuyến tỉnh về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, viên chức và người lao động đang công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang.

Trước khi tham gia hỗ trợ tại cửa khẩu, các thành viên trong lực lượng này đã được Trung tâm tập huấn về giám sát, thực hiện cách ly dịch bệnh COVID-19, công tác thông tin tuyên truyền, biện pháp phòng chống dịch bệnh khi thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, lực lượng hỗ trợ còn được hướng dẫn quy trình, cách thức khai thác thông tin trên tờ khai y tế, đo thân nhiệt cho các hành khách tại cửa khẩu. Việc ghi nhận những thông tin trên tờ khai y tế đòi hỏi mỗi thành viên phải có kỹ năng khai thác thông tin về các nơi mà hành khách đã từng đi qua trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh; địa chỉ nơi ở, số điện thoại của cá nhân sau khi nhập cảnh cũng là những thông tin quan trọng cũng cần được ghi nhận kỹ càng. Ngoài ra, lực lượng này còn tham gia hỗ trợ phun thuốc khử trùng trong kiểm dịch y tế đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa qua biên giới bằng đường bộ và đường sông; tham gia tuyên truyền phát tờ rơi hướng dẫn người dân qua lại biên giới hiểu đúng về tác hại, các biện pháp phòng bệnh COVID-19.

(Lực lượng hỗ trợ ghi nhận, kiểm tra thông tin trên tờ khai y tế)

(Lực lượng hỗ trợ thực hiện đo thân nhiệt)

Qua giám sát, Bs. Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh An Giang và các Trạm Kiểm dịch Y tế đã đánh giá cao vai trò của lực lượng hỗ trợ này đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được phân công, qua đó góp phần tăng cường nguồn nhân lực cho công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, làm tốt công tác ghi nhận đầy đủ thông tin trên tờ khai y tế, đo thân nhiệt giúp phát hiện sớm để thực hiện cách ly làm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

(Bs. Phạm Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang thăm hỏi, động viên tinh thần lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu Khánh Bình, An Phú)

Minh Hải

Khoa TT-GDSK, Trung tâm KSBT An Giang

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang