Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Thành phố Châu Đốc với công tác cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và cách ly tập trung để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19

10:09 15/05/2020

Thực hiện theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/03/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 và Công văn số 372/SYT-NVY ngày 17/02/2020 của Sở Y tế tỉnh An Giang về việc chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch bệnh COVID-19; Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh An Giang đã chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh nhất là công tác cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Châu Đốc chọn 2 điểm cách ly cho kiều bào về nước tại 2 phường Vĩnh Nguơn và phường Châu Phú B dự kiến khoảng 300 đối tượng. Qua công tác khảo sát, thực hiện vệ sinh và trang bị các vật dụng cần thiết, Ban Chỉ đạo thống nhất chọn 2 điểm là Trường mẫu giáo Vĩnh Nguơn và Trường PTTH Dân tộc nội trú để cách ly. Dựa vào tình hình đặc thù tại địa phương, Ban chỉ đạo thành phố thành lập Ban điều hành khu cách tập trung với nội qui, qui chế rõ ràng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Bên cạnh 2 điểm cách ly cho kiều bào, Ban chỉ đạo dự kiến triển khai thêm 2 điểm cho nhân dân trong địa bàn thành phố với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết tại điểm cách ly.

Tại điểm cách ly Trường Dân tộc nội trú, từ ngày 21/3/2020 - đến nay, đã thực hiện cách ly gần 200 đối tượng. Trong đó có 37 người dân tộc Chăm, còn lại là người Kinh. Đối tượng cách ly được trang bị các vật dụng cần thiết nhu cầu cho cuộc sống, được khám và đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Đội ngũ nhân viên hậu cần gồm Hội Phụ Nữ, Đoàn thanh niên, Chữ thập đỏ, … tiến hành cung cấp các suất cơm đủ chất, đủ lượng cho các đối tượng cách ly.

Do thực hiện tốt công tác khai báo y tế, công tác điều tra dịch tễ, công tác phát hiện, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú cũng như việc thực hiện cách ly tập trung nên trên địa bàn chưa phát hiện ca bệnh nào. Hầu hết các đối tượng đi từ vùng dịch, các đối tượng từ nước ngoài về, … được nhân viên y tế tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện khai báo y tế chủ động hướng dẫn người dân tự cách ly theo yêu cầu.

Tại khu vực cách ly tập trung, ngoài việc tuân thủ theo nội qui, qui chế khu cách ly. Những đối tượng cách ly có thể thực hiện các hoạt động vui chơi, thể thao, vận động cơ thể, … nhằm duy trì sức khỏe cho bản thân. Công tác hậu cần tại khu cách ly luôn được Ban điều hành khu cách ly chú ý. Các món ăn hằng ngày được chuẩn bị kỹ lưỡng, có phân công nhiệm vụ cụ thể, tránh đùn đẩy trách nhiệm. Các món ăn luôn được lưu mẫu hằng ngày và được nấu theo chuẩn của người dân tộc Chăm.

Qua công tác cách ly tập trung hiện tại có thể thấy, việc tiến hành cách ly tại nhà cũng như cách ly tập trung đã đem lại hiệu quả thiết thực. Các đối tượng nghi ngờ đi từ vùng dịch có thể tiến hành ngăn chăn kịp thời từ cửa khẩu nên tránh lây lan cộng đồng. Việc được hướng dẫn cũng như tạo điều kiện cách ly an toàn nên người cách ly cũng như người dân an tâm trong cuộc sống.

Nguyễn Bảo Long

TYT phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang