Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Sự hy sinh thầm lặng của người cán bộ Y tế vùng sâu

01:43 13/03/2020

Sinh ra và lớn lên tại vùng sâu tại xã Bình Chánh, huyện Châu Phú; Y tá Nguyễn Văn Khuây về công tác năm 1983 tại trạm Y tế xã Bình Chánh trong những năm đầu của thời kỳ bao cấp, sự thiếu thốn gian khổ đã làm nên người thầy thuốc với sự hy sinh thầm lặng.

Năm 1986, đi học chuyên tu lớp y sĩ  ở Trường Trung học y tế An Giang, vào năm 1989 về công tác tại Trạm Y tế khi mà cơ sở vật chất chỉ là tạm bợ, lợp bằng tre lá nền đất, mỗi năm đến lũ về phải di dời 2 lần qua văn phòng UBND xã ở tạm lúc nước ngập, rồng rã 8 năm và di chuyển trải qua ba nơi ở tạm đã tạo nên một người thầy thuốc cần mẫn hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Thế rồi sau này phụ trách công tác tiêm chủng mở rộng của xã, khi mà sự nhận thức hiểu biết của người dân trong việc tham gia tiêm chủng mở rộng hầu như là con số không, dân không đồng tình, không ủng hộ, không tham gia. Bằng tấm lòng yêu nghề và hơn cả là xem sức khỏe người dân quê nhà như chính sức khỏe của bản thân, vì vậy, với quan điểm “Mưa dầm thấm lâu”, anh đã kiên nhẫn tuyên truyền thuyết phục người dân, từ việc bị đuổi khỏi nhà khi thấy bóng anh cùng với thùng vắc xin ghé cổng, mãi cho đến giấu con, bảo không có ở nhà... cũng vì sự thường xuyên ghé nhà và mang theo nụ cười hiền lành, thái độ nhiệt tình, ân cần của anh đã làm thay đổi cách nghĩ về việc tiêm ngừa phòng bệnh của ngành Y tế.

Trải qua hơn 30 năm, đến nay đã trở thành thông lệ, công tác tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế được thuận lợi hơn trước rất nhiều nhờ có công rất lớn của anh.

Không dừng lại ở đó anh được phân công phụ trách chương trình phòng chống lao, HIV, Phong, sốt rét. Đây là một trong những công tác cực kỳ khó khăn khi mà dân số ngày càng tăng, ý thức của người dân còn hạn chế, những trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc có phản ứng phụ, không ngại việc lây nhiễm đang ẩn hiện khắp nơi, anh đã đến từng nhà động viên, mang thuốc đến nhà thăm hỏi và hỗ trợ mọi mặt để họ vượt qua giai đọan của phản ứng thuốc, hạn chế được việc bỏ điều trị, đa kháng thuốc.

Đối với mọi người, anh là một tấm gương tốt cho thế hệ trẻ trong ngành y tế đó là tấm gương về sự tận tâm với nghề và lòng thương yêu người dân, đúng mực của câu “Lương y phải như từ mẫu”, là một cán bộ Nhà nước hiền lành luôn chan hòa, giúp đỡ mọi người để vượt qua trong mọi hoàn vì cảnh khó khăn, là một đồng nghiệp luôn chia sẻ kinh nghiệm, công việc và hòa đồng.

Dù ở vị trí nào anh cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chính vì sự nỗ lực đó nên anh đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 1996 và được Bộ Y tế tặng huy chương “Vì sức khỏe nhân dân” năm 2008, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh do UBND tỉnh tặng năm 2007. Chúng tôi cùng người dân xã Bình Chánh luôn trân trọng sự hy sinh thầm lặng của anh.

Ys. Nguyễn Văn Ngây

Trạm Y tế xã Bình Chánh, Châu Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang