Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Gương người tốt việc tốt

01:53 01/10/2018

Một nam cộng tác viên dân số, nhiệt tình với công việc dân số kế hoạch hóa gia đình và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 05 tuổi, khóm Thới An A, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đã hơn 06 năm làm cộng tác viên (CTV) dân số kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và phòng, chống (PC) suy dinh dưỡng (SDD) ở trẻ em dưới 5 tuổi, anh Lê Văn Lộc, sinh năm 1994 (chưa có gia đình), ngụ ở khóm Thới An A, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động người dân khóm Thới An A, phường Mỹ Thạnh thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, xóa bỏ dần tư tưởng trọng nam khinh nữ hay “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, giúp người dân ngụ tại khóm Thới An A, thực hiện tốt các biện pháp KHHGĐ có hiệu quả cao, theo phương châm mỗi gia đình, chỉ sinh từ 01-02 con, ổn định kinh tế và nâng cao cuộc sống cho gia đình, bên cạnh công tác quản lý địa bàn về PC SDD ở trẻ em dưới 05 tuổi.

Tham gia CTV dân số KHHGĐ từ năm 2002. Những ngày đầu làm công tác này, anh Lộc đã gặp không ít khó khăn trong hoạt động vì đa phần người dân ở phường Mỹ Thạnh là nông dân chiếm đại đa số, nhận thức về các biện pháp tránh thai hiện đại và công tác DS-KHHGĐ còn nhiều hạn chế, bà con nơi đây sinh sống chủ yếu là dựa vào làm ruộng, làm công nhân ở các công ty, xí nghiệp hoặc mua bán nhỏ lẻ, để làm kinh tế duy trì cuộc sống cho gia đình, quan niệm có con trai để “nối dõi tông đường”, đã ăn sâu vào tư tưởng của người dân nơi đây. Điều làm cho anh Lộc nhớ và cảm thấy day dứt nhất là cảnh những gia đình sinh đông con, cuộc sống cơ cực, nhưng vẫn quyết tâm sinh thêm để kiếm con trai hoặc có những gia đình theo quan điểm trời sinh voi sinh cỏ “Đẻ vô tội vạ”, mặc dù cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Làm thế nào để chuyển biến nhận thức của người dân nơi đây về công tác DS-KHHGĐ, đó là những trăn trở của anh trong cách tiếp cận họ. Nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của Trung tâm DS-KHHGĐ, Trung tâm y tế TPLX, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ban DS-KHHGĐ phường và sự nhiệt huyết, say mê công việc, cùng với sự chia sẻ, động viên của gia đình, anh đã miệt mài bám lấy công việc. Hàng ngày, ngoài công tác ở khóm anh Lộc còn tranh thủ những lúc rảnh rỗi tìm đến gia đình các chị em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch, đồng thời động viên họ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại và PC SDD cho trẻ em dưới 05 tuổi, nhằm thực hiện tốt KHHGĐ và nuôi con khỏe dạy con ngoan, nhiều trường hợp anh phải vận động nhiều lần mới thuyết phục được họ đăng ký tham gia thực hiện.

Đối tượng được anh Lộc quan tâm nhiều hơn là những gia đình nghèo, đông con, những gia đình sinh con một bề là con trai hoặc con gái, những gia đình kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên. Anh Lộc chia sẻ: “Về công tác kế hoạch hóa gia đình ở người dân khóm Thới An A, phường Mỹ Thạnh những năm trước đây gặp rất nhiều khó khăn, do trình độ nhận thức của nhân dân còn hạn chế. Đến những năm 2000, qua nhiều buổi tuyên truyền, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo dân số phường, đặc biệt là cán bộ quản lý DS-KHHGĐ phường đã thường xuyên nhắc nhở và bản thân tôi đã phối hợp thực hiện, thông qua công tác vãng gia đến từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động cho bà con, sau nhiều buổi tuyên truyền  bà con đã nhận thức được đối với hộ gia đình đông con sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với hộ gia đình ít con, nhất là về mặt kinh tế”.

Ngoài tuyên truyền, vận động, lấy những tấm gương người thật, việc thật để giúp các chị em hiểu về những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch...  nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công việc nên người dân trong tổ dần dần cũng hiểu và thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ, biết sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, quan tâm và chăm lo hơn cho sức khỏe sinh sản, năm nào công tác Dân số - KHHGĐ, nơi mà anh Lộc quản lý cũng đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, 06 năm liền quản lý địa bàn anh Lộc quản lý không có trường hợp nào sinh con thứ 3. Ngoài ra, anh Lộc còn là một cán bộ khóm có thành tích tốt nhiều năm liền, ở cương vị nào anh cũng hoàn thành tốt công việc được giao.

Được tập huấn về truyền thông và tư vấn về các biện pháp tránh thai hiện đại từ Trung tâm DS-KHHGĐ TPLX và Trạm Y tế, mặc dù chưa có gia đình nhưng anh Lộc không ngại với việc vận động bà con thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại,  anh luôn được bà con quý mến, tin yêu. Chị Lê Thị Mộng Thu là Cán bộ quản lý dân số phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên cho biết: “Anh Lộc luôn là một cộng tác viên dân số nhiệt tình, nỗ lực trong công tác qua những năm hoạt động, anh luôn luôn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của bản thân với các anh, chị em cộng tác viên DS-KHHGĐ để cùng nhau tuyên truyền về DS-KHHGĐ, ngày một hoàn thiện hơn”.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi trong công tác DS - KHHGĐ, bên cạnh anh Lộc  còn là CTV quản lý tốt về PC SDD trẻ em dưới 5 tuổi địa bàn khóm Thới An A, phường Mỹ Thạnh, qua các năm hoạt động anh Lộc được TPLX tặng nhiều giấy khen là một CTV có thành tích xuất sắc về công tác Dân số - KHHGĐ tại cơ sở hàng năm, riêng năm 2016 anh Lộc còn được Trung tâm CSSKSS và bảo vệ bà mẹ trẻ em tỉnh An Giang tăng Giấy khen là CTV giỏi về quản lý PC SDD. Anh xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ và PC suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại địa phương./.

BSCKI. Phạm Hồng Thanh

Trưởng TYT phường Mỹ Thạnh - TTYT TP Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế tỉnh An Giang