Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đầu tiên được cấp chứng nhận GMP

08:08 24/07/2018

Theo quy định tại Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm thay thế cho Nghị định 38 trước đây từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Tại Khu công nghiệp Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), ngày 22/7, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã trao giấy chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty Cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn. Đây cũng chính là cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP.

Phát biểu tại buổi lễ trao giấy chứng nhận GMP cho Công ty, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nêu rõ, ngày 2/2/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm thay thế cho Nghị định 38 trước đây. Trong Nghị định mới này có một nội dung quy định về việc, từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phải đạt tiêu chuẩn GMP.

“Trước đây, chúng ta chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sản xuất đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ mà vẫn quy định điều kiện sản xuất chung với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung. Thực tế qua kiểm tra, rất nhiều doanh nghiệp hiện đã đạt được tiêu chuẩn GMP nhưng cũng còn rất nhiều doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn này”- TS Nguyễn Thanh Phong nêu thực trạng.

 

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong trao chứng nhận GMP cho chủ cơ sở

Nếu kéo dài tình trạng như vậy, theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm sẽ gây mất bình đẳng trong sản xuất kinh doanh và nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Bởi trong khi nhưng cơ sở muốn đạt GMP phải đầu tư rất lớn thì nhiều cơ sở chỉ cần thuê một căn hộ, một nhà xưởng lụp xụp, trang bị một vài thiết bị đóng gói… là đã sản xuất thực phẩm chức năng và đưa sản phẩm ra thị trường, người tiêu dùng không biết đâu mà lần.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở nước ta hiện có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên nếu chúng ta áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn GMP thì ước tính số lượng cơ sở đủ điều kiện chỉ vào khoảng trên dưới 300 cơ sở. Với những cơ sở này, theo lộ trình thực hiện GMP đã được đề ra, nếu sau 1/7/2019 mà vẫn không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong- hiện có rất nhiều công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác cũng đã đủ điều kiện được cấp chứng nhận GMP. Cục An toàn thực phẩm đang khẩn trương thẩm định, hỗ trợ về mặt thủ tục hành chính để cấp cho các cơ sở, tiến tới loại bỏ các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, chất lượng.

Thái Bình

 

suckhoedoisong.vn