Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5

10:21 01/06/2018

Chiều ngày 31/5/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến ngày 31/5.
Responsive image

Tham dự buổi lễ có, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Kindong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; đồng chí Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đại diện lãnh đạo vào chuyên viên một số Vụ,Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ; các Tổ chức quốc tế, các Bộ, Ban, ngành, Đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan thông tấn báo chí dự và đưa tin.

31.5.2018 BT anh 1.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Tại Việt Nam, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Cùng với các tổn thất về sức khoẻ, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các gánh nặng về kinh tế không chỉ cho người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ và xã hội. Điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2016 cho thấy, số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá một năm là 31 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ ) trong số 25 bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 24 nghìn tỷ đồng/năm.

Thời gian qua, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá cũng đang được Quốc hội, Chính phủ quan tâm thông qua các cam kết chính trị mạnh mẽ khi phê chuẩn Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá, ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và cho phép thành lập Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá.

31.5.2018 BT anh 2.jpg
Quang cảnh buổi Lễ

 

Với sự chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua,  Bộ Y tế với vai trò là cơ quan đầu mối triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, các tổ chức Chính trị xã hội và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức trong  cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc, đẩy mạnh các hoạt động nhằm ngăn ngừa hút thuốc trong thanh thiếu niên, bảo vệ các thế hệ tương lai của đất nước. Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: so với năm 2010,  năm 2016 tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị năm giảm 6,5%. Tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới trưởng thành giảm khoảng 2%. Đặc biệt Tỷ lệ hút thuốc thụ động giảm rõ rệt như tại nơi làm việc giảm 13,3%; tại nhà giảm 13,2%; Trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15%; trong trường đại học cao đẳng giảm 16,4%...

31.5.2018 BT anh 3.jpg

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Ông  Kidong Park phát biểu tại buổi Lễ

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Ông  Kidong Park chỉ ra thực tế, thuế và giá thuốc lá tại Việt Nam đều thấp so với các nước. Giá một bao thuốc lá tại Việt Nam rẻ nhất là 6.000 đồng, phổ biến ở mức dưới 20.000 đồng. Theo dữ liệu của WHO, giá này nằm trong số 15 nước thấp nhất thế giới. Trong khi đó, thuế thuốc lá khi tính trên giá bán lẻ chỉ chiếm hơn 35%, rất thấp so với trung bình thế giới là 56%; thấp hơn so với chuẩn của WHO khuyến cáo là 70%. Vì thế, ông đề nghị cần tăng thuế thuốc lá mạnh hơn nữa.

Để đạt được mục tiêu giảm giảm tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới từ 47% xuống 39% vào 2020; Việt Nam cần áp mức thuế tối thiểu là 2.000 đồng một bao và tối ưu là 5.000 đồng.

Để đạt được mục tiêu của Chính phủ, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do thuốc lá; Quỹ Phòng Tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đưa ra hai phương án.

 Phương án 1: Từ năm 2020, bên cạnh biểu thuế theo tỷ lệ hiện hành, bổ sung thêm thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá ở mức 2.000 đồng một bao. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới có thể giảm 3%; giúp tránh được 300.000 ca tử vong sớm do thuốc lá; tăng doanh thu thuốc lá thêm 6.300 tỷ một năm.

Phương án 2: Từ năm 2020, bên cạnh biểu thuế theo tỷ lệ hiện hành, bổ sung thêm thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá ở mức 5.000 đồng một bao. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới có thể giảm 6,3%; giúp tránh được 900.000 ca tử vong sớm do thuốc lá; tăng doanh thu thuốc lá thêm 10.700 tỷ một năm. Trong khi đó, nếu chỉ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên 70% như hiện nay thì giá bán lẻ một bao thuốc lá 10.000 đồng cũng chỉ tăng 300 đồng.

 

Tại lễ Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi các Bộ, Ngành, Ủy ban nhân dân các Tỉnh, Thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá; chỉ đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi làm việc, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các khách sạn, nhà hàng  và các địa điểm cấm hút thuốc khác theo quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

31.5.2018 BT anh 4.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Bằng khen cho đại diện 27 tập thể và 35 cá nhân

Tại lễ Mít tinh, 27 tập thể và 35 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thuốc lá./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

31.5.2018 BT anh 5.jpg
31.5.2018 BT anh 6.jpg
31.5.2018 BT anh 7.jpg
Lễ diễu hành đi xe đạp hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 tại trụ sở Bộ Y tế

31.5.2018 BT anh 8.jpg
Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Ông  Kidong Park  tại lễ diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 tại trụ sở Bộ Y tế

31.5.2018 BT anh 9.jpg
Đồng chí Nguyễn Anh Quang, bí thư đoàn thanh niên cơ quan Bộ Y tế cam kết thanh niên Cơ quan Bộ Y tế nói không với thuốc lá

31.5.2018 BT anh 10.jpg
Tiết mục văn nghệ hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5

Ban Biên tập C​ổng T​h​ôn​g ti​​n ​điện​ t​ử ​​​B​​​ộ​​ Y tế​​​