Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Hướng dẫn nhanh trước và sau tiêm chủng cho trẻ em

09:20 27/11/2018

HƯỚNG DẪN NHANH TRƯỚC

VÀ SAU TIÊM CHỦNG CHO TRẺ EM

Trên đây là lịch tiêm chủng mở rộng, các loại vắc xin được cập nhật thường xuyên theo các hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế tính đến ngày 27/03/2017

Tiêm chủng giúp trẻ tạo hệ miễn dịch chống lại những bệnh nguy hiểm trong những năm đầu đời được chứng minh giúp giảm tỉ lệ tử vong và kéo theo là giảm chi phí chẩn đoán, điều trị bệnh.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TIÊM CHỦNG

Trước tiêm chủng: Khi bác sĩ khám sàng lọc, phụ huynh cần:

+ Thông báo cho bác sĩ khám về tình trạng của bé: khỏe hoặc sốt, tiêu chảy, ói, ho…

+ Thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng, các thuốc sử dụng gần đây, các phản ứng sau chích và các mũi vắc xin trước.

+ Cần mang theo sổ tiêm chủng để cán bộ y tế biết các vắc xin trẻ đã được chủng ngừa trước đó, biết khoảng cách tiêm nhắc giữa các mũi để lựa chọn mũi tiêm thích hợp.

Sau tiêm chủng:

          + Theo dõi trẻ 30 phút tại cơ sở y tế sau khi tiêm ngừa về tri giác, nhịp thở, thở khò khè, dị ứng, nôn ói, tím tái. Cần báo cho nhân viên y tế khi có triệu chứng trên tại nơi chích ngừa.

          + Theo dõi 24-48 giờ tại nhà sau chích ngừa: tri giác, nhịp thở, thân nhiệt, da toàn thân và da tại chỗ chích ngừa. Các dấu hiệu sau đây là nguy hiểm: lừ đừ, sốt trên 39oC, tím tái, khóc thét hơn 3 giờ, bú kém, co giật, phát ban hơn 1 ngày, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.

Những phản ứng hay gặp trong 24 giờ đầu: sốt dưới 39 độ, quấy khóc, ăn kém hơn bình thường, vết tiêm sưng đỏ, phát ban, các triệu chứng này thường tự hết trong 24 giờ.

Chăm sóc trẻ sau chích ngừa:

          + Giảm đau sau chích ngừa: Paracetamol 10-15mg/kg mỗi 6 giờ, chườm lạnh chỗ chích ngừa, khi bế bé tránh đụng vào vết tiêm.

          + Không xoa dầu, đắp bất kỳ chất gì lên vết tiêm tránh nhiễm trùng.

          + Cho trẻ mặc đồ thoáng mát, cách ăn uống như trước khi chích ngừa.

Ds Khổng Thị Hồng Duy ( TTYT TPLX)

Văn phòng Sở Y tế An Giang