Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Cảnh giác với bệnh tay chân miệng

01:25 07/11/2018

Hiện nay, bệnh tay chân miệng đang có nguy cơ lây lan nhanh trên cả nước và bùng phát thành dịch chỉ trong thời gian ngắn đã có tới 6 ca tử vong ở phía Nam.

Bệnh tay chân miệng đặc trưng bởi nốt mụn nước hoặc vết loét ở miệng và nốt ban ở bàn tay và bàn chân. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Nói chung bệnh thường tự hết trong vòng vài ngày.

Triệu chứng

Khi các triệu chứng xuất hiện, trẻ có thể bị bệnh tay chân miệng

• sốt

• chán ăn

• đau họng

• đau đầu

• quấy khóc

• những nốt mụn đỏ, đau trong miệng

• nốt ban đỏ trên bàn tay và lòng bàn chân

Sốt và đau họng thường là những triệu chứng đầu tiên của bệnh tay chân miệng. Các mụn nước và phát ban đặc trưng xuất hiện sau đó, thường là một hoặc hai ngày sau khi sốt bắt đầu.

Bậc cha mẹ cần chú ý đến vấn đề giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ một cách thường xuyên và sớm phát hiện những trường hợp triệu chứng như sốt, nổi bóng nước thì trẻ nên được cách ly. Vì khi phát bệnh, các bóng nước và dịch tiết chứa nhiều virus và phát ra môi trường khó kiểm soát; dễ lây lan bệnh.

Nguyên nhân được cho dẫn đến số ca mắc tay chân miệng tăng cao là do hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh.

 

Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng. Khi bị bệnh, người bệnh nên uống nhiều nước và có thể dùng thuốc để điều trị triệu chứng như hạ sốt hay giảm đau do các vết loét. Có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bằng các biện pháp vệ sinh thường xuyên và can thiệp y tế kịp thời khi người bệnh có các triệu chứng nghiêm trọng.

1. Vệ sinh cá nhân

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Vệ sinh ăn uống:

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Thu gom và xử lý chất thải của trẻ

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

5. Theo dõi phát hiện sớm

Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

6. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh

Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác, phải cách ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, ngành y tế địa phương cần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; giám sát thường xuyên các ca Tay chân miệng và xử lý triệt để tại cộng đồng cũng như trong các trường học, tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh Tay chân miệng cho các bà mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi bị mắc bệnh.

Ths.Bs Lê Minh Uy - PGĐ Trung Tâm TT-GDSK AG

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang