Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi

09:49 17/01/2019

Hiện nay, vị thành niên, thanh niên chiếm gần 1/4 dân số, là lực lượng xã hội hùng hậu, là nguồn lao động to lớn, xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Chăm sóc sức khỏe sinh sảm (SKSS) vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Vị thành niên/thanh niên được coi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và trở thành nhóm mục tiêu của các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về SKSS. Vấn đề SKSS vị thành niên, thanh niên là một nội dung ưu tiên trong Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2018 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi” nhằm mục đích vận động Lãnh đạo Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp nhận thức, quan tâm tới nhóm dân số đặc thù vị thành niên, thanh niên trong xã hội, thế hệ tương lai của đất nước và dân tộc; ban hành các chính sách, chương trình hỗ trợ nhóm dân số này phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của họ góp phần nâng cao chất lượng dân số. Nâng cao nhận thức của cộng đồng, xă hội, đặc biệt là giới trẻ về chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN; giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở lứa tuổi VTN/TN góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe của VTN/TN Việt Nam nói chung. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về Dân số - KHHGĐ góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm.

Nội dung tuyên truyền trọng tâm là nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN bao gồm: Phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình dục an toàn; phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và tác hại của phá thai không an toàn; Tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; Tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; Tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp với VTN/TN: tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình để nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển đất nước.

Để thực hiện tốt Tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam 26/12, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh ra thông báo thực hiện treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng trong Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2018. Phối hợp với Báo An Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ tỉnh An Giang thực hiện các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề tuyên truyền về nội dung, thông điệp và chủ đề Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12; tuyên truyền các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước, các văn bản chỉ đạo của cấp Ủy Đảng, chính quyền địa phương  thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác Dân số trong tình hình mới; chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020.

Phối hợp với Trường Chính trị Tôn Đức Thắng thực hiện lồng ghép nội dung công tác dân số trong tình hình mới vào giảng dạy cho các lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính hệ A, hệ B; chương trình chuyên viên và chuyên viên chính của trường.

Thực hiện tuyên truyền cung cấp thông tin về tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại cộng đồng. Nhân bản sản phẩm truyền thông và phát hành Bản tin dân số với chủ đề của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2018.

Tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, luật pháp, chính sách hiện hành của Đảng và Nhà nước về công tác Dân số - KHHGĐ ; đặc biệt là luật pháp, chính sách về chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN.

Chỉ đạo các Trung tâm Dân số - KHHGĐ cá huyện, thị, thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam 26/12: Tổ chức xe hoa cổ động trong ngày 25 và 26 tháng 12 trên các trục lộ giao thông chính; tổ chức Mít tinh, nói chuyện chuyên đề về dân số và phát triển; tổ chức họp mặt các thế hệ cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ, biểu dương các tập thể, cá nhân làm tốt công tác Dân số - KHHGĐ tại địa phương.

Lồng ghép các nội dung tuyên truyền trong tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam trong các buổi sinh hoạt các câu lạc bộ, nói chuyện chuyên đề, tư vấn trực tiếp; tổ gặp gỡ và chức thăm hỏi, động viên các hộ gia đình thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ; vận động các cặp vợ chồng sinh con một bề, các cặp vợ chồng sinh 3 con trở lên, các đối tượng trong tuổi sinh đẻ, nam giới chủ hộ gia đình thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ. Tổ chức các hoạt động tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh,…

Với chủ đề “Chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”, cán bộ y tế – dân số dân số các cấp cần tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, tăng cường lồng ghép giữa truyền thông và cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sức khỏe sinh sản; chú trọng mở rộng đối tượng vận động là cha mẹ, ông bà;  giáo dục, động viên con em trong việc chủ động tham gia tư vấn và khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ. Các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành cùng công tác dân số, tích cực phối hợp, tham gia và động viên mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng; Gia đình và xã hội cần tạo mọi điều kiện để vị thành niên, thanh niên tích cực học tập, lao động, chủ động tham gia các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Văn Kim An

Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ AG

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang