Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Bệnh viện Sản - Nhi An Giang: Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập

09:25 17/01/2019

Bệnh viện Sản - Nhi An Giang được thành lập theo Quyết định số 1485B/QĐ-UBND ngày 30/7/2015 của UBND tỉnh An Giang, được tách ra từ Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/4/2016; là Bệnh viện chuyên khoa hạng II, tự chủ hoàn toàn về kinh phí hoạt động thường xuyên, quy mô giường bệnh 400 giường (năm 2017 là 310 giường), nhân sự hiện có 529 người.

 

 

Ngay từ khi mới thành lập Bệnh viện sản – Nhi An Giang đã được UBND tỉnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính giai đoạn 2016 -2018. Bệnh viện đã đi vào hoạt động với nguồn vốn 0 đồng. Để tháo gỡ khó khăn nầy, đồng thời thực hiện chủ trương “không để xã hội hóa thành thương mại hóa dịch vụ công”, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chủ động xây dựng Đề án xã hội hóa y tế trình UNND tỉnh phê duyệt. Nguồn thu trong các năm qua đã đảm bảo chi cho hoạt động, trích thưởng, cải thiện đời sống của cán bộ, nhân viên.

Năm 2018, Bệnh viện Sản – Nhi An Giang tiếp tục trình UBND tỉnh phê duyệt Phương án tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và nhân sự của Bệnh viện. Với Phương án nầy, UBND tỉnh không giao chỉ tiêu biên chế cho bệnh viện từ năm 2018, đồng nghĩa với việc ngân sách nhà nước không chi lương, phụ cấp cho cán bộ, nhân viên bệnh viện.

Thực hiện “không để xã hội hóa thành thương mại hóa dịch vụ công”, bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng và tạo niềm tin của bệnh nhân. Nguồn thu được từ viện phí, tập trung chi cho hoạt động, mua sắm trang thiết bị nhằm phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Trong năm 2018, đã phát triển thêm Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện và Tổ Công tác xã hội – Chăm sóc khách hàng. Hiện nay đã có 06 phòng chức năng và 18 khoa lâm sàng, cận lâm sàng. Riêng Tổ Công tác xã hội – Chăm sóc khách hàng tuy mới thành lập nhưng hoạt động ngày càng hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. các khoa đều được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại phục vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh ở từng khoa. Bệnh viện đã đầu tư mua sắm máy CT- Scanner, máy chụp nhũ ảnh, máy đo loãng xương, máy siêu âm màu 4D, máy chụp X quang kỹ thuật số cho Khoa Chẩn đoán hình ảnh; máy giúp thở cho các khoa lâm sàng.

Về tự chủ tổ chức bộ máy và nhân sự, Ban Giám đốc đã quan tâm đến việc thu hút nhân tài, nhiều bác sĩ có trình độ kỹ thuật cao, tay nghề giỏi đến cộng tác với Bệnh viện. Bệnh viện hiện có 01 Tiến sĩ, 08 Bác sĩ chuyên khoa II, 08 Thạc sĩ, 31 Bác sĩ chuyên khoa I, 48 Bác sĩ, 13 Dược sĩ đại học, 35 cử nhân, 19 người có trình độ cao đẳng và 273 người có trình độ trung cấp.

Nghiên cứu khoa học được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bệnh viện, là nền tảng để phát triển chuyên môn kỹ thuật, tạo sự khác biệt so với các bệnh viện trong tỉnh. Bệnh viện đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học công nghệ năm 2018 với 33 đề tài nghiên cứu khoa học được chọn nghiệm thu, đăng kỷ yếu; trong đó có 09 đề tài được chọn báo cáo tại hội nghị.

Bệnh viện đã ứng dụng nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, nhiều kỹ thuật khám chữa bệnh chuyên sâu được ứng dụng có hiệu quả cao như: Phẫu thuật nội soi cắt tử cung; Siêu âm đàn hồi mô tuyến vú, tuyến giáp; Chụp X quang tử cung vòi trứng cản quang (HSG); Xét nghiệm Thinpep PAP test (phát hiện sớm tiền ung thư cổ tử cung); Tầm soát tim bẩm sinh bằng phương pháp đo SpO2 (máy đo nồng độ Oxy trong máu); Bơm Sunfactan ở trẻ non tháng; Tầm soát đục thủy tinh thể và điếc bẩm sinh;…

Một trong những nội dung đổi mới của Bệnh viện là thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên hướng tới sự hài lòng của người bệnh; lấy các tiêu chuẩn, đạo đức cán bộ y tế, các quy định về kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa với người bệnh làm yêu cầu bắt buộc đối với mỗi cán bộ, nhân viên. Trong năm, Bệnh viện đã tổ chức hai lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc khách hàng và kỹ năng giao tiếp cho cán bộ, nhân viên bệnh viện. Bệnh viện luôn xem bệnh nhân là trung tâm, là đối tượng phục vụ; tất cả nguồn thu được từ chủ trương xã hội hóa nhằm chi cho hoạt động nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng hơn năm trước với tổng số lần khám bệnh là 136.035 lượt bệnh; trong đó có 29.287 lượt bệnh nhân được điều trị nội trú; công suất sử dụng giường bệnh trung bình đạt 103,4% (so với số giường bệnh 400 giường).

Sở Y tế An Giang đã tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng Bệnh viện năm 2018, kết quả Bệnh viện Sản – Nhi An Giang được công nhận đã áp dụng 82/83 tiêu chí chất lượng, điểm trung bình các tiêu chí là 4.47 (năm 2017 là 3.22).

Với Bệnh viện chuyên khoa còn non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm lại được giao thực hiện một chủ trương lớn là xây dựng đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ, không để xã hội hóa thành thương mại hóa; và mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, kinh phí; nhưng bằng lòng nhiệt huyết, yêu nghề, sự đồng cảm sẻ chia với bệnh nhân, tập thể cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Sản – Nhi An Giang đã vươn lên, vượt qua những thử thách để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, Bệnh viện rất mong được sự chỉ đạo, quan tâm nhiều hơn nữa của UBND tỉnh để Bệnh viện tiếp tục vươn lên xứng đáng là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về Sản Phụ khoa và Nhi khoa của Tỉnh nhà.

BS.CKII Huỳnh Hoàng Huy

Phó Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi An Giang

Văn phòng Sở Y tế An Giang