Long Xuyên nhìn lại một năm thành lập Trung tâm Y tế Thành phố Long 02 chức năng

02:50 15/02/2019

Thực hiện thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV, thông tư số 37/TT-BYT , Uỷ Ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành quyết định số 2638/QĐ-UBND ngày 05 tháng 09 năm 2017 về việc thành lập Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên.

Sau 01 năm thực hiện Trung tâm Y tế Long Xuyên vừa thực hiện công tác dự phòng vừa khám chữa bệnh, phục hồi chức năng theo quy định pháp luật và hướng dẫn Bộ Y tế. Khi sáp nhập đơn vị sắp sếp bộ máy về nhân sự, thành lập tổ chức lại các khoa, phòng gồm : 04 phòng, 11 khoa lâm sàng, 01 khoa cận lâm sàng, 03 khoa thuộc hệ dự phòng, 01 cơ sở điều trị Methadone và 13 Trạm Y tế trực thuộc tại 13 phường, xã thuộc thành phố Long Xuyên, có 332 cán bộ, công chức trong đó có 192 biên chế chính  thức, 54 hợp đồng định biên, 86 hợp đồng khoán việc.

Trong năm 2018, Trung tâm Y tế thực hiện được một số kết quả như sau:

Phòng bệnh:

Dưới sự lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Ban Giám Đốc, Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế phường, xã đã thực hiện tốt; công tác dự phòng đã chủ động lập kế hoạch ngay từ đầu năm, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, chủ động làm chiến dịch vệ sinh môi trường, phun thuốc diện rộng. Đặc biệt được sự quan tâm sâu sát của Sở Y tế, Thành Ủy, UBND thành phố Long Xuyên hổ trợ hoàn toàn kinh phí cho mô hình chuyển đổi hành vi trong cộng đồng và tổ xung kích phòng chống dịch hoạt động hàng tuần. Do đó trên địa bàn thành phố Long Xuyên không có dịch xảy ra. Bên cạnh đó được sự cho phép của Sở Y tế, TTTTGDSK An Giang.Trung tâm Y tế tổ chức Hội thi Trạm Y tế truyền thông phòng chống dịch giỏi nhằm tạo điều kiện cho cán bộ cơ sở giao lưu, học hỏi kinh ngiệm lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch tại địa phương mình hoạt động. Đây là sân chơi bổ ích, giúp cán bộ, nhân viên y tế cơ sở giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Kết quả là số ca mắc SXH năm 2018: 712, giảm so cùng kỳ 69 ca, không có ca tử vong.

Khám điều trị bệnh:

• Tại TTYT:

+ Tổng số bệnh nhân khám ngoại trú 262.397 lượt, tăng 10.084 lượt so cùng kỳ.

+ Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú: 5.955 người, tăng 160 người so cùng kỳ.

+ Tổng số bệnh nhân chuyển tuyến: 36.352 trường hợp, trong đó ngoại trú 35.819 trường hợp, nội trú 533 trường hợp, tăng 8.772 trường hợp.

• Tại các Trạm Y tế:

Tổng số lần khám bệnh: 1.211.566 lượt trong đó:

+ Tổng số lần khám BHYT: 250.767 lượt

+ Tổng số lần khám YHCT:93.972 lượt

+ Tổng số lần khám KHHGĐ: 144.570 lượt

+ Tổng số lần khám tại cộng đồng: 94.014 lượt

+ Tổng số lần khám tại y tế tư nhân: 345.821 lượt

Với mục tiêu chung là xây dựng hệ thống Y tế thành phố Long Xuyên từng bước phát triển, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, bảo đảm mọi người dân được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, công bằng, hiệu quả, sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, từng bước nâng cao chất lượng dân số. Đó là sự ổn định và phát triển của y tế cấp huyện trên cơ sở sáp nhập bệnh viện và trung tâm y tế hoạt động dự phòng thành Trung tâm Y tế 2 chức năng, trên 90% các Trạm Y tế đã được xây mới và 100% Trạm Y tế tại 13 phường xã đạt chuẩn quốc gia y tế xã và tất cả hoạt động được đặt dưới sự quản lý điều hành trực tiếp từ Ban Giám Đốc Trung tâm Y tế .

Trong năm qua giai đoạn đầu khi sáp nhập còn gặp nhiều khó khăn trong quản lý điều hành, nhưng với tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo Trung tâm Y tế mới  và lãnh đạo các khoa phòng cộng đồng trách nhiệm rất cao nên những khó khăn ban đầu từng bước được tháo gỡ, hoạt động ổn định, chuyên môn đã phát triển tăng tốc hơn so với những năm trước. Hiện tại năm 2018 đạt 2.97/ 2.36 so năm 2017 theo Bộ tiêu chí chất lượng Bệnh Viện của Bộ Y tế ban hành.

Trong năm 2019 Trung tâm Y tế Đảng Ủy, Ban Giám Đốc Trung tâm Y tế, Ban chấp hành Công Đoàn kêu gọi cán bộ công chức, viên chức hãy phát huy những thành quả đạt được trong năm qua, nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động sáng tạo, tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào công tác điều trị và dự phòng, quyết tâm đưa công tác y tế Long Xuyên phát triển bền vững. Tóm lại Trung tâm Y tế Long Xuyên luôn lấy người bệnh là trung tâm của hoạt động điều trị, chăm sóc và nhân viên y tế là then chốt của toàn bộ hoạt động khám, chữa bệnh, phòng bệnh./.

Ds Khổng Thị Hồng Duy ( Phòng KHNV- TTYT TPLX)