Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trạm Y tế xã Lương An Trà: Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân

09:55 17/01/2019

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân tại địa phương. Trong những năm qua, tập thể cán bộ viên chức Trạm Y tế xã Lương An Trà luôn đoàn kết, chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương.

Đối với công tác phòng chống dịch, trạm y tế đã triển khai thực hiện tốt kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2018; xây dựng kế hoạch giám sát dịch và thực hiện giám sát các ổ dịch, các bệnh có nguy cơ gây thành dịch. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trạm luôn làm tốt công tác phòng chống dịch và không để xảy ra dịch bệnh.

Hiện tại, Trạm Y tế xã Lương An Trà có nhiệm vụ khám chữa bệnh ban đầu, làm công tác dự phòng và thực hiện các chương trình y tế… Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, trạm đã được đầu tư cơ sở vật chất với quy mô 2 dãy nhà với đầy đủ các phòng chức năng theo yêu cầu. Đội ngũ cán bộ gồm 9 người, trong đó có 1 bác sỹ, 8 y sĩ, dược sĩ và 5 nhân viên y tế thôn, bản, CTV. Hàng tháng, Trạm đều tổ chức giao ban triển khai công tác chuyên môn và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám và điều trị cho trên 36.800 lượt người. Ngoài việc điều trị các chứng bệnh bằng thuốc tây y, đội ngũ y, bác sĩ cũng khuyến khích bệnh nhân sử dụng các biện pháp điều trị bằng y học cổ truyền và sử dụng cây thuốc nam để điều trị các chứng bệnh thông thường như ho, cảm cúm, nghẹt mũi, huyết áp cao….qua đó đã điều trị cho 4.298 lượt bệnh nhân. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em luôn được chính quyền địa phương và cán bộ, nhân viên y tế đặc biệt quan tâm, số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ mũi theo qui định đạt 96%, tổng số trẻ từ 6 – 36 tháng được uống Vitamin A đạt 100%, trẻ dưới 2 tuổi được cân đo theo dõi sự tăng trưởng của trẻ với tổng số trẻ được theo dõi biểu đồ tăng trưởng và tỷ lệ phụ nữ mang thai được theo dõi khám định kỳ đạt 100%.

Công tác dân số được quan tâm đẩy mạnh, Trạm Y tế xã chủ động phối hợp với cán bộ dân số triển khai các biện pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3, tảo hôn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như truyền thông trên hệ thống truyền thanh của xã, phát tờ rơi, tư vấn trực tiếp. Nhờ đó, tỷ lệ phát triển dân số và tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm so với các năm trước; tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai là 810.

Cùng với đó Trạm Y tế xã cũng tổ chức tốt công tác theo dõi, quản lý sức khỏe tại nhà đối với một số bệnh nhân bị lao phổi, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân tại địa phương.

Để nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng cho cán bộ y tế xã, Trạm y tế xã đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền với hộ dân tham gia về những kiến thức như: nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống sốt xuất huyết. Nhờ vậy, những năm qua trên địa bàn xã Lương An Trà không có dịch bệnh xảy ra, sức khỏe người dân được cải thiện, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

 “Với phương châm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh" nên Trạm Y tế xã luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình. Đặc biệt, Trạm luôn đề cao và thực hiện đầy đủ công tác tiêm chủng mở rộng bởi đây là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ cho người tiêm không mắc bệnh, phòng được bệnh khi tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm và ngăn chặn xảy ra các vụ dịch lớn trên địa bàn. Chương trình tiêm chủng mở rộng thực hiện tốt tiêm phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ em, tiêm ngừa VAT cho chị em phụ nữ có thai và thực hiện các chiến dịch tiêm ngừa khác. Chương trình giáo dục sức khỏe, lồng ghép vào các chiến dịch tuyên truyền những bệnh tật, dịch bệnh nguy hiểm để nhân dân nhận thức và có thái độ thay đổi hành vi. Công tác phòng chống HIV/AIDS cũng được đẩy mạnh, thông qua các buổi tuyên truyền tỷ lệ người dân hiểu biết về đường lây truyền và cách phòng tránh HIV/AIDS ngày càng cao”.

Bằng những hoạt động và sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ tại trạm, nhiều năm liền không để dịch bệnh nghiêm trọng nào xảy ra, sức khỏe của nhân dân được đảm bảo, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch bệnh tại xã Lương An Trà nói riêng và huyện Tri Tôn nói chung.

Ys Lê Thanh Tài

Trạm Y tế xã Lương An Trà, Tri Tôn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang