Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

NHỮNG CỐNG HIẾN CHO Y TẾ DỰ PHÒNG HUYỆN AN PHÚ

09:57 29/11/2018

Năm 1985 anh Tống Phước Hùng được Ban Tổ chức chính quyền tỉnh phân công nhiệm sở tại An Phú, trải qua nhiều năm trong công tác phòng chống dịch và các chương trình y tế Quốc gia: Tiêm chủng mở rộng; Phòng chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng; Vệ sinh môi trường; Vệ sinh an toàn thực phẩm, HIV/AIDS… Dù ở cương vị nào BS Tống Phước Hùng cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Một cán bộ năng động và say mê với công tác Y tế dự phòng

Hơn 33 năm công tác trong ngành Y tế cũng chính là quảng thời gian BS Tống Phước Hùng đã tình nguyện bám trụ với công tác Y tế dư phòng (YTDP). Với lòng yêu nghề, sự năng động, trải nghiệm qua nhiều vị trí khác nhau cùng với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”  anh đã cùng Đội YTDP đã chủ động, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch bệnh góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Huyện An Phú là một huyện nằm ở đầu nguồn của tỉnh An Giang, có đường biên giới với Campuchia. Tổng diện tích toàn huyện là 226,42 km2 với tổng số dân trung bình tính đến thời điểm hiện tại là 179.803 dân, mật độ dân cư trung bình là 794 người/km2. Tổng số xã và thị trấn trên địa bàn huyện An Phú là 12 xã và 02 thị trấn. Tình hình bệnh tật của nhân dân trên địa bàn huyện đa dạng. Nhu cầu nhân dân ngày càng tăng, mô hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Đời sống người dân còn nghèo, kiến thức về phòng bệnh còn hạn chế. Vì thế nên dễ mắc các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và  bệnh về lây truyền khác… Từ thực tế trên, anh nhận thức được công tác dự phòng là một công việc rất quan trọng, làm tốt công tác YTDP chính là  để dự phòng đến mức thấp nhất của dịch bệnh.

Một lần, tôi có dịp theo đoàn BS Hùng đi giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết, phun hóa chất xử lý ổ dịch tại một số địa bàn trong huyện tôi mới thấy hết những khó khăn, vất vả của một người làm công tác phòng chống dịch. Dù bất kỳ thời gian nào, mỗi khi nhận được thông tin về một ca bệnh dịch, anh lại cùng đồng đội với hành trang của người cán bộ YTDP để lên đường làm nhiệm vụ. Không ngại nắng mưa, giông bão, không ngại tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm và hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân,  anh và đồng đội đã mạnh dạn tiếp xúc ổ dịch, điều tra dịch tễ tìm ra nguyên gây bệnh. Từ đó anh đã tham mưu Ban Giám đốc với nhiều giải pháp nhằm xử lý kịp thời, khống chế nhanh không để lây lan thành dịch lớn.

Một cán bộ YTDP giàu kinh nghiệm và báo cáo viên, truyên truyền giỏi

Trải qua nhiều vị trí trong công tác phòng chống dịch, năm 1985 BS Tống Phước Hùng giử vai trò Trưởng Trạm Y tế, đến năm 2003 được lãnh đạo TTYT kiến nghị Sở Y tế bổ nhiệm Đội phó đội YTDP, đến năm 2005 là phó giám đốc TTYT (khối dự phòng). Với vai trò là người lãnh đạo Khối YTDP, BS Hùng thường xuyên làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình, thường xuyên tổ chức giao ban vào các buổi sáng trong tuần nắm tình hình trên địa bàn và đánh giá để rút kinh nghiệm công tác đã xử lý, đồng thời triển khai công tác tiếp theo. Thật khó để có thể kể hết những công việc cụ thể việc làm mà BS Hùng đã làm được. Có những lúc tôi chứng kiến ngày nghỉ nghe tin báo tại xã Vĩnh Hội Đông có dịch là BS Hùng cùng đồng  nghiệp lên đường để giám sát và xử lý.

            Nếu ai đã từng làm hoặc chứng kiến công tác xử lý dịch  mới thấy nỗi vất vả của một người làm công tác y tế dự phòng. Trong thực tế có một vài bác sỹ chẳng mấy mặn mà với lĩnh vực này, vì mong muốn khi họ học ra trường, được tiếp xúc với bệnh nhân để nâng cao trình độ chuyên môn... Nhưng trái lại, với lòng yêu nghề  BS Hùng đã bám trụ với công việc, chấp nhận đương đầu với những thử thách khắc nghiệt để khống chế và hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra. Bởi thế nhiều năm qua, hệ thống YTDP đã góp phần đáng kể trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Ngoài công tác chuyên  môn BS Hùng còn là người báo cáo viên giỏi trong các hội nghị, tập huấn kiến thức phòng chống dịch, phòng chống HIV/AIDS, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ.., cho tuyến dưới và y tế ấp, các đoàn thể chính trị các xã, thị trấn. Không chỉ giàu kiến thức và kinh nghiệm trong công tác dự phòng  mà anh còn có kỹ năng thuyết trình rất tốt làm cho người nghe dễ hiểu và tiếp thu nhanh.

Nhận định về công tác quản lý cũng như việc làm của BS Hùng, không những cán bộ, nhân viên ở TTYT huyện An Phú mà còn người dân ở đây đều khen ngợị: anh là người cán bộ năng động và sáng tạo trong y tế dự phòng và một người quản lý tốt, một cán bộ giàu kinh nghiệm trong phòng chống dịch.  

Dù ở cương vị nào BS Hùng cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chính vì sự nỗ lực đó nên anh đã được chính quyền các cấp phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huyện ủy khen thưởng Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền; Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền; nhiều Giấy khen và Bằng khen trong lĩnh vực Y tế Dự phòng; Kỷ niện chương vì sự nghiệp Y tế./.

Thái Hoàng Để

TTYT huyện An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Phú