Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

TỎA SÁNG GIỮA ĐỜI THƯỜNG

09:14 22/02/2019

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, với 12 năm đèn sách, chị Lê Thị Diễm Trang luôn ấp ủ những ước mơ đến với ngành Y, đặc biệt chuyên ngành sản khoa. Để đem lại sức khỏe, niềm vui cho chị em phụ nữ và nụ cười trẻ thơ, chị đã chọn hướng đi cho mình là nữ hộ sinh.

Tốt nghiệp ngành hộ sinh trung học tại trường trung học Y tế An Giang tháng 07/1991, chị Lê Thị Diễm Trang chấp nhận xa nhà (Phường Bình Đức, Thị xã Long Xuyên - Nay là phường Bình Khánh, Thành phố Long Xuyên), nơi mà chị sinh sống có đầy đủ vật chất, đầy đủ điều kiện cho công việc, nhưng chị đã tình nguyện về phục vụ cho vùng thôn quê (xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới). Chị nhận việc tại trạm Y tế xã Hòa Bình vào tháng 11/1991, lúc bấy giờ nơi cơ quan chị đến không điện thắp sáng, không nước máy phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, giao thông đi lại cũng không được thuận lợi, nhất là khi mùa mưa về lại gặp nhiều khó khăn hơn. Khó khăn là vậy, nhưng không vì thế làm khó được bước chân của chị, lòng nhiệt quyết thương cho những cảnh khổ cực của chị em phụ nữ nghèo thôn quê, vì yêu nghề chị đã không ngại khó, nhận ngay công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn hướng dẫn tận tình cho các chị em phụ nữ mang thai và đang cần thực hiện về kế hoạch hóa gia đình. Nhiều lúc gặp phải ca sanh khó chị luôn túc trực để trông nom nhiệt tình giúp đở, coi sản phụ như người thân của mình.

Đến năm 2004, chị kiêm nhiệm thêm chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên cho trẻ. Chị luôn nghiên cứu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn cùng đồng nghiệp, có sáng tạo trong công tác tiêm chủng tại địa phương, phối hợp với chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản để nắm rõ số trẻ trong diện tiêm chủng, cập nhật kịp thời, không bỏ sót trẻ và kể cả những trẻ có cha mẹ tạm trú tại địa phương.

Tiếp xúc và trò chuyện với chị, Tôi hỏi: “ Chị là nữ hộ sinh, ngoài công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kiêm nhiệm thêm chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên hàng tháng cho trẻ thì có nặng nề trong công việc đối với chị không?” Chị cười và vui vẻ trả lời: “Chăm sóc tốt sức khỏe cho các sản phụ và quản lý tốt việc tiêm ngừa phòng bệnh cho trẻ là những việc làm mang nhiều ý nghĩa của người làm ngành Y, quan trọng nhất là sức khỏe của thế hệ tiếp theo trong tương lai, đem lại niềm vui cuộc sống tốt hơn cho các chị em phụ nữ. Đó là niềm vui rồi! ”.

Không chỉ ở công việc chuyên môn, chị còn đảm trách công tác Công đoàn cơ sở, luôn quan tâm đến chế độ và quyền lợi cho đời sống của đồng nghiệp trong cơ quan đơn vị.

Thật vậy, với những việc làm của chị nữ hộ sinh Lê Thị Diễm Trang đã được nhận thưởng: 01 Bằng khen của Bộ Y tế năm 2011; 01 Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Sở Y tế khen tặng năm 2012; 01 Giấy khen Đoàn viên công đoàn xuất sắc năm 2011 do Ban chấp hành liên đoàn lao động huyện Chợ Mới khen tặng; được trao huy chương “ Vì sức khỏe nhân dân” năm 2013 và được Sở Y tế công nhận danh hiệu lao động tiên tiến nhiều năm liền trong hoạt động ngành Y. Qua hơn 27 năm với nghề, chị đã cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp Y tế địa phương, luôn là tấm gương sáng cho đồng nghiệp về sự tận tâm trong ngành. Chị như một bông hoa tỏa sáng mà nhà thơ Người Lính có đoạn viết:

Ơi bông hoa của cuộc đời!

“Lương Y từ mẫu” như lời Người răn …

Dẫu còn vất vả khó khăn

Không làm phai ánh trăng ngần trong em

Trăm năm sen vẫn là sen

Tấm lòng thầy thuốc – mẹ hiền, tỏa hương…

Ys. Nguyễn Hữu Trí

Trạm Y tế xã Hòa Bình, Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang