Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Châu Thành với công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra

01:58 13/03/2020

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do SARS-CoV-2 biến chủng gây ra. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tính đến 7 giờ 00 phút, ngày 11/03/2020, thế giới đã ghi nhận 118.873 ca nhiễm bệnh viêm phổi do SARS-CoV-2 gây ra, trong đó, có 4.259 bệnh nhân đã tử vong, 65.110 ca đã bình phục, dịch bệnh đã lan ra 104 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tại Việt Nam, cả nước ghi nhận 34 trường hợp bị nhiễm, không có ca tử vong. Số ca điều trị khỏi bệnh là 16 trường hợp được xuất viện. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, An Giang đã ban hành nhiều công văn, kế hoạch và quyết định liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra. Tính đến ngày 11 tháng 3 năm 2020, trên địa bàn huyện không có người bệnh nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra. Huyện đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện tiến hành phun xịt hóa chất, khử khuẩn cho các điểm trường và các cơ quan trong toàn huyện.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra. Trung tâm Y tế huyện đã thành lập đội đáp ứng nhanh phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp theo chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã phân luồng người bệnh ngoại trú gồm 1 khu chờ, 1 phòng cách ly những bệnh nhân có bệnh về hô hấp, tiến hành cung cấp khẩu trang miễn phí và trang bị dung dịch rửa tay thường xuyên cho người bệnh đường hô hấp... Ngoài ra, mỗi đơn vị y tế đều có 01 phòng cách ly trang bị đầy đủ cơ số thuốc và các thiết bị phục vụ cho việc điều trị bệnh. Các đơn vị y tế huyện, xã đều phân công cán bộ nhân viên trực cấp cứu, trực tiếp nhận khám bệnh chữa bệnh, trực phòng chống các loại dịch bệnh theo đúng quy định... Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đã cho các em học sinh ở các cấp học nghỉ đến 16/2 để phòng chống dịch bệnh; 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiến hành triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn từng xã.

Nhận định tình hình dịch bệnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp có nguy cơ lan rộng nếu mỗi cá nhân không có biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trước dịch bệnh nguy hiểm này, BS. CKII Huỳnh Văn Thừa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành có một số khuyến cáo đối với người dân: “Để chủ động phòng, chống dịch SARS-CoV-2, thứ nhất, dịch đang bùng phát nhanh, công tác dự phòng rất là quan trọng cho nên là tất cả mọi người cần phải đeo khẩu trang và đeo cho đúng cách; hãy thực hiện rửa tay thường xuyên, nhiều lần trong ngày ngày. Bởi vì tất cả giọt bắn dính vào bàn tay, người bệnh cũng như người dân sẽ sờ vào mắt, mũi, miệng đó là nguồn lây. Thứ 2, khi hắt hơi, sổ mũi nên dùng khăn che mũi, miệng tránh lây lan giọt bắn đến những người xung quanh. Thứ ba, nên ăn chín, uống chín. Đặc biệt hiện nay, trong cơ chế lây truyền, ngoài vấn đề hô hấp cũng có thể lây qua đường tiêu hóa và đường tiếp xúc với động vật hoang dã chưa được nấu chín. Không nên tụ tập chỗ đông người, đặc biệt là vùng có dịch do nguy cơ mắc bệnh cao. Cần phải ăn uống để tạo sức đề kháng cho sức khỏe. Khi có sốt, ho, khó thở thì phải đến cơ sở y tế gần nhất để khám phân loại và điều trị sớm”.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra là một loại dịch bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy bà con nhân dân tích cực tuân theo các khuyến cáo của ngành chức năng để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, góp phần hạn chế lây lan nếu có dịch bệnh xảy ra.

Tổ Truyền thông, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang