Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Cách thức chăm sóc sức khỏe năm 2019

10:46 26/04/2019

Năm 2019, dự kiến dân số Việt Nam tăng 937.915 người, đạt 97.894.859 người/năm 2020. Số sinh nhiều hơn số chết đến 982.307 người. Số người chuyển đến Việt Nam sinh sống sẽ ít hơn so với số người rời khỏi đất nước định cư ở một nước khác là -44.392 người. Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là dương. Dân số Việt tăng trung bình 2.570 người mỗi ngày trong năm 2019. (Nguồn: https://danso.org/viet-nam/)

Chăm sóc sức khỏe cho gần 98 triệu dân luôn là một thách thức. Nhân ngày sức khỏe thế giới 07/04/2019  tôi xin lược qua 10 vấn đề sức khỏe mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

1- Ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Ô nhiễm không khí là rủi ro môi trường lớn nhất đối với sức khỏe. Các chất ô nhiễm trong không khí có thể xâm nhập hệ thống hô hấp và tuần hoàn, gây hại cho phổi, làm 7 triệu người chết sớm mỗi năm.

2- Bệnh không lây nhiễm. Các bệnh không lây nhiễm như  đái tháo đường, ung thư và bệnh tim… là nguyên nhân gây ra 7 trên 10 trường hợp tử vong. Sự gia tăng những căn bệnh này do sử dụng thuốc lá, không vận động cơ thể, uống rượu bia, chế độ ăn uống kém lành mạnh và ô nhiễm không khí.

Ngoài ra 5 yếu tố trên, các bệnh sức khỏe tâm thần cũng là 1 yếu tố. 50%  số bệnh nhân tâm thần bắt đầu từ năm 14 tuổi, phần lớn các trường hợp không được phát hiện và không được điều trị có khả năng dẫn đến tự tử đứng thứ hai, nguyên nhân gây tử vong độ tuổi 15-19 tuổi…

3- Cúm (Influenza). WHO cảnh báo thế giới sẽ đối phó với một đại dịch cúm mà không biết khi nào nó sẽ xảy ra và mức độ nghiêm trọng ra sao. Chúng ta cần theo dõi cảnh báo của WHO về chủng cúm nào cần phải tiêm ngừa để ngăn ngừa tránh được bệnh hay phần nào giãm nhẹ tác hại sức khỏe trong mùa cúm.

4- Môi trường sống dễ tổn thương. Hơn 1,6 tỷ người (22% dân số toàn cầu) sống ở những nơi xảy ra khủng hoảng kéo dài như hạn hán, nạn đói, xung đột và dịch chuyển dân số) và các dịch vụ y tế yếu kém khiến họ không thể tiếp cận tới các chăm sóc cơ bản. Nước ta không có những khủng hoảng kéo dài nhưng đâu đó vẫn có những gia đình khó tiếp cận các dịch vụ y tế hay một số nơi, một số thời điểm các dịch vụ y tế chưa đáp ưng nhu cầu.

5- Sự đề kháng với kháng sinh. Sự phát triển các thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus và thuốc sốt rét là một số thành công lớn của y học hiện đại. Bây giờ, Kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn, ký sinh trùng, virus và nấm sẽ phá hoại các thành tựu đó, đe dọa đưa chúng ta trở lại thời điểm khó khăn khi điều trị các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, lao, lậu cầu khuẩn và thương hàn. Không có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng có khi làm phẫu thuật, các thủ thuật…. Kháng thuốc gia tăng do việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh tật không chỉ ở người mà ở cả chăn nuôi. Để khắc phục, chúng ta cần nâng cao nhận thức và kiến ​​thức, giảm nhiễm trùng và khuyến khích sử dụng thuốc kháng sinh một cách thận trọng.

6- Dịch Ebola và các mầm bệnh đe dọa khác. Ebola chưa xảy ra ở nước ta nhưng chúng ta cần cảnh giác và chuản bị sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp về y tế Danh sách theo dõi ngoài Ebola, còn có một số bệnh sốt khác gây xuất huyết, Zika, hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và bệnh X, đại diện cho sự cần thiết phải chuẩn bị cho một mầm bệnh chưa biết có thể gây ra một đại dịch nghiêm trọng.

7- Chăm sóc sức khỏe ban đầu. Chăm sóc sức khỏe ban đầu lý tưởng nhất là cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện, giá cả phải chăng, dựa vào cộng đồng trong suốt cuộc đời. Chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu sức khỏe của một người trong suốt cuộc đời của họ. Hệ thống y tế với chăm sóc sức khỏe ban đầu mạnh, bao phủ rộng là cần thiết.

8- Do dự và chần chừ trong khi sử dụng vaccine. Sự miễn cưỡng hoặc từ chối chủng ngừa mặc dù có sẵn vaccine-đe dọa xảy ra dịch bệnh vì chủng ngừa là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh bệnh; hiện đang ngăn ngừa 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm và thêm 1,5 triệu người có thể phòng tránh bệnh nếu tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu được cải thiện. Ví dụ, bệnh sởi đã gia tăng 30% số ca mắc trên toàn cầu, do sự do dự và chần chừ sử dụng vaccine sởi. Các vaccine được khuyến cáo là vaccine ngừa ung thư cổ tử cung (tiêm chủng HPV), tiêm nhắc vaccine bại liệt.

9- Sốt xuât huyết - sốt dengue. Bệnh do muỗi gây ra, có triệu chứng giống như cúm & mối đe dọa gây tử vong ngày càng tăng trong nhiều thập kỷ. 40% người trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết này và gần 400 triệu người mắc bệnh mỗi năm. Tỉnh ta cũng là nơi có số người mắc bệnh cao.

10- Cuộc chiến chống lại bệnh AIDS (acquired Immune Deficiency Syndrome). Dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành với mỗi năm gần một triệu người tử vong vì HIV / AIDS. Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, hơn 70 triệu người đã mắc phải căn bệnh này và khoảng 35 triệu người đã chết. Ngày nay, khoảng 37 triệu người trên toàn thế giới sống chung với HIV.

Bs. Lê Minh Uy - PGĐ Trung TT-GDSK An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang