Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

PHÒNG CHỐNG THIẾU VITAMIN A

01:20 07/11/2018

Vitamin A được biết đến từ rất lâu nhưng cho đến nay, thiếu Vitamin A vẫn đang là vấn đề sức khỏe cần được giải quyết. Vtamin a là một trong 3 loại vi chất (Iốt, Vitamin A, sắt) đang được quan tâm vì sự thiếu hụt các vi chất này ngày càng gia tăng và đang trở thành vấn đề có ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng. Thiếu Vitamin A không chỉ gây khô mắt dẫn tới mù lòa mà nó còn làm tăng nguy cơ tử vong, bệnh tật và làm giảm sự tăng trưởng của trẻ. Chính vì vậy tiếp tục quan tâm phòng chống thiếu Vitamin a là thiết thực cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho chúng ta.

1. Vai trò của Vitamin A đối với cơ thể:

          Vitamin A là một vi chất có vai trò quan trọng đặc biệt đối với trẻ nhỏ, gồm 4 vai trò chính như sau:

        - Tăng trưởng: Giúp trẻ lớn lên và phát triển bình thường. Thiếu vitamin A trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc.

        - Thị giác: Vitamin A có vai trò trong quá trình nhìn thấy của mắt, biểu hiện sớm của thiếu Vitamin A là giảm khả năng nhìn thấy lúc ánh sáng yếu.

        - Bảo vệ biểu mô: Vitamin A bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt,... Khi thiếu Vtamin A, biểu mô và niêm mạc bị tổn thương. Tổn thương ở giác mắt dẫn đến hậu quả mù lòa.

        - Miễn dịch: Vtamin A tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu Vtamin A làm giảm sức đề kháng với bệnh tật, dễ bị nhiễm trùng nặng đặc biệt là Sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp đẫn tới tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ.

        2. Nguyên nhân thiếu Vitamin A:

            Các nguyên nhân gây thiếu Vtamin A gồm:

           - Do ăn uống thiếu Vitamin A

           - Do Nhiễm trùng

           - Suy dinh dưỡng thường kéo theo thiếu Vitamin A vì cơ thể thiếu đạm chuyển hóa Vitamin A.

        3. Đối tượng dễ bị thiếu Vitamin A:

           - Trẻ em dưới 3 tuổi

           - Trẻ dưới 5 tuổi bị mắc các bệnh sởi, viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy kéo dài vào suy dinh dưỡng nặng có nguy cơ thiếu Vitaminh A

           -Bà mẹ đang cho con bú nhất là trong năm đầu.

        4. Phòng chống thiếu Vitamin A như thế nào?

           - Bảo đảm ăn uống đầy đủ

           - Thời kỳ mang thai và cho con bú bà mẹ cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu Vitamin A, caroten, đạm, dầu mở. Cho trẻ bú mẹ đủ thời gian và chú ý tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ

          - Bảo đảm nuôi dưỡng trẻ từ khi ăn bổ sung, bữa ăn cần có đầy đủ chất dinh dưỡng và Vitamin A. Chú ý các loại thực phẩm giàu Vitamin A và caroten như: gan, trứng, sữa, cá, rau lá xanh thẩm, các loại quả có màu vàng, da cam.

          - Bổ sung Vitamin A dự phòng: Chương trình Vitamin A triển khai phân phối viên nang Vitamin A liều cao dự phòng trên phạm vi toàn quốc cho tát cả các đối tượng.

          - Sử dụng các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng: Muối iốt (Iốt được trộn vào muối ăn để phòng chống các rối loạn do thiếu iốt). Sắt được trộn vào nước nắm để phòng chống thiếu máu dinh dưỡng. Vitamin A cũng được trộn vào một số thực phẩm như đườn, mì ăn liền, bánh kẹo... để phòng chống thiếu Vitamin A.

Ys. Phạm Thị Kim Cương

Trạm y tế xã Bình Thủy, huyện Châu Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang