Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Châu Thành tiếp tục tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong trường học

08:48 08/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tất cả các em học sinh trên địa bàn huyện Châu Thành tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh. Và hiện nay, hơn bao giờ hết, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tích cực thực hiện.

Các trường học trên địa bàn đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Mỗi trường đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị trường học, chủ động bổ sung và sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra tại đơn vị. Ban Giám hiệu các trường chỉ đạo tổng vệ sinh toàn trường, mua thêm hóa chất để tẩy rửa lau sàn, đồ chơi của trẻ, bàn ghế, phòng học, phòng làm việc, có đủ nước sạch sinh hoạt và xà phòng để những nơi rửa tay, những nơi vệ sinh cá nhân. Các đơn vị cũng đã tăng cường tuyên truyền về cách phòng tránh cũng như đưa các thông tin kịp thời về tình hình, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Cụ thể, tất cả các đơn vị trường học đã tổ chức tuyên truyền về dịch bệnh bằng các hình thức như treo 5 pano, dán tranh lớn tuyên truyền bằng thông báo, tin nhắn điện thoại, phối hợp với đài truyền thanh của xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, treo băng rol, khẩu hiệu,… 100% các trường đã được phun thuốc khử trùng, có 16/55 đơn vị đã trang bị nhiệt kế điện tử. 100% trường đều trang bị đầy đủ bồn rửa tay, xà phòng, trong đó có hơn 150 bồn rửa tay và 412 vòi rửa. Hiện nay, tại các đơn vị trường học, học sinh đang nghỉ học và chưa ghi nhận có người bệnh COVID-19. Đây là kết quả rất đáng khích lệ của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tiếp tục chủ động phòng, chống dịch COVID-19, toàn Ngành quán triệt, triển khai tốt các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tiến hành giám sát công tác phòng, chống dịch của các đơn vị trường học. Tất cả tập trung phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gây ra trên các phương tiện thông tin đại chúng của xã, thị trấn và tuyên truyền trực tiếp tại các trường nhằm nâng cao nhận thức cho phụ huynh, học sinh và toàn thể giáo viên, nhân viên nhà trường trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Khuyến cáo bằng nhiều hình thức nhằm hạn chế tập trung đông người, tiếp xúc với người mắc bệnh; hướng dẫn sử dụng phòng hộ cá nhân; nếu có biểu hiện mắc bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Mỗi trường tăng cường công tác tự kiểm tra tình hình dịch bệnh tại đơn vị, nhất là việc tập huấn, hướng dẫn cho Giám hiệu, giáo viên, nhân viên các trường cách phòng, tránh, rửa tay thường xuyên trong ngày bằng xà phòng, chất rửa khô có cồn hay nước sạch, cũng như phát hiện các biểu hiện của bệnh để thông tin kịp thời đối với trạm Y tế, trung tâm Y tế để xử lý. Luôn theo dõi sát thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh và trên địa bàn huyện. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành tăng cường công tác giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời, chủ động xây dựng các tình huống, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất,… tại chỗ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Song song đó, toàn ngành tiếp tục theo dõi, nắm bắt kịp thời những học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện bệnh; cách ly tạm thời và thông báo khẩn cho y tế địa phương, trực chuyên môn 24/24, trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo phối hợp. Thường xuyên nhắc nhở các đơn vị tăng cường công tác quản lý kiểm tra đối với các căn tin, bếp ăn tập thể trong nhà trường phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn thực phẩm, tăng cường các bình nước đóng chay có đủ cho học sinh để uống. Y tế trường học thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là trang bị thuốc, vật tư y tế và các trang thiết bị cần thiết,… để sơ cấp cứu ban đầu tại trường.

Để góp phần cùng với toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thiết nghĩ cần có sự chung tay của tất cả phụ huynh, học sinh và toàn xã hội.

Lê Hậu

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang