Y học dự phòng

Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

04:12 31/05/2018

Nhằm tiếp tục tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5, ngày 27/5 tới, Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” tại Nhà hát Trưng Vương, Thành phố Đà Nẵng.
Responsive image

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5-31/5
Chủ trì Lễ Mít tinh có GS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Uỷ viên Hội đồng quản lý Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tham dự Lễ mít tinh có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Về phía Thành phố Đà Nẵng có ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà nẵng;  đại diện các Sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, cơ sở y tế, trường học và 1.000 thanh niên sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Về phía Tổ chức Y tế thế giới có ông Kidong Park -Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam. Ngoài ra, chương trình còn nhận đươc sự ủng hộ và nhiệt tình tham gia các vị khách mời là các nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng như Hồng Đăng, Bảo Thanh, Đoan Trang, Trọng Hiếu, MC Hà Lê, Mỹ Lan, nhóm nhạc PB Nation, nhóm Sao Tuổi thơ Cung Văn hoá Thiếu nhi Đà Nẵng.

Tiếp ngay sau Lễ mít tinh tại Nhà hát Trưng Vương sẽ là sự kiện đồng diễn nhảy Flashmob do 1.000 sinh viên thực hiện tại khu vực bên ngoài Nhà hát Trưng Vương và diễu hành của 20 xe máy trên các tuyến phố thành phố Đà Nẵng với các thông điệp về cuộc sống không khói thuốc lá.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. Tổ chức Y tế Thế giới cũng kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá. Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá lại là một trong những nguyên nhân chính gây các bệnh tim mạch, trong đó có bệnh nguy hiểm như đột quỵ - căn bệnh hiện đang gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tại Việt Nam, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Cùng với các tổn thất về sức khỏe, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói. Điều tra tình hình sử dụng thốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam cho thấy năm 2015, số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá là 31 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23 nghìn tỷ đồng/ năm.