Y học dự phòng

Hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch khu vực Tây Nam Bộ

09:10 20/03/2018

Ngày 25/10/2016, tại Kiên Giang, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch khu vực Tây Nam Bộ. Chủ trì Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Lê Hùng Dũng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; đồng chí Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; đại diện một số vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Responsive image

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lần lượt được nghe các bài báo cáo như: tình hình dịch bệnh truyền nhiễm và công tác tiêm chủng khu vực phía Nam, đề xuất các giải pháp đáp ứng do PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh trình bày; các giải pháp tăng cường công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh đối với khu vực Tây Nam Bộ do Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) trình bày và các tham luận như: chăm sóc, theo dõi sức khỏe phụ nữ mang thai trong tình hình dịch bệnh do vi rút Zika của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em; tham luận về các giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em khu vực Tây Nam Bộ của Viện Dinh dưỡng quốc gia; tham luận về công tác phòng chống sốt xuất huyết, Zika của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh; tham luận về công tác phối hợp xử lý ổ dịch tại khu công nghiệp của Sở Y tế Kiên Giang và tham luận về công tác phòng chống dịch Rubella của Sở Y tế Tiền Giang.

Qua báo cáo, tham luận các đại biểu đã cùng thảo luận, góp ý để đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh tại khu vực Tây Nam Bộ. Qua đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thực trạng vệ sinh môi trường còn đáng lo ngại. Bên cạnh đó, nhận thức cộng đồng và trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể còn hạn chế, chính quyền một số địa phương còn chủ quan. Thứ trưởng nhấn mạnh, quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay là giải pháp về mặt xã hội, huy động sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể; tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng và huy động người dân cùng tham gia. Song song đó, ngành Y tế khu vực Tây Nam Bộ tiếp tục đẩy mạnh tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng bọ gậy từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Khi phát hiện ổ dịch, ngành Y tế lập tức khoanh vùng và dập dịch. Tăng cường giám sát, tham mưu xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Đẩy mạnh tập huấn về công tác điều trị không để tử vong do sốt xuất huyết.

Về kinh phí phòng chống dịch tại địa phương, Thứ trưởng yêu cầu thực hiện theo Thông tư 09, không phân bổ theo đầu biên chế mà phân bổ theo hoạt động. Ngành Y tế, cũng như các ban, ngành, đơn vị liên quan tại khu vực Tây Nam Bộ cần tập trung quyết liệt phòng chống dịch bệnh. Hy vọng trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ được kiểm soát, đẩy lùi tại khu vực Tây Nam Bộ.

Hoàng Hiền