Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin tức Sự kiện

Triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 tại Vĩnh Phúc

03:22 04/05/2018

Ngày 03/5/2018, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 và của Dự án kết nối mạng toàn quốc các cơ sở cung ứng thuốc
Responsive image
 

Ngày 03/5/2018, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 và của Dự án kết nối mạng toàn quốc các cơ sở cung ứng thuốc. Tiếp Đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn, đại diện Sở Y tế, Văn phòng UBND, các Sở/Ngành liên quan, các bệnh viện, doanh nghiệp dược và các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; đại diện Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội.​

TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm thúc đẩy phát triển ngành dược được nêu rõ trong Nghị quyết số 20/NQ-TW: “Tập trung quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc”.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4041/QĐ-BYT phê duyệt Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020”. Đề án có mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, trọng tâm là kháng sinh, qua đó góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý.

Responsive image
 

 

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho biết: đến cuối năm nay việc nối mạng hệ thống nhà thuốc sẽ được triển khai đồng loạt ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước để góp phần giám sát việc bán thuốc theo đơn, kiểm soát giá thuốc và chất lượng thuốc. Vĩnh Phúc là một trong 4 địa phương được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai trong đoạn 2017-2018, sau đó Đề án sẽ được mở rộng ra toàn quốc đến năm 2020.

Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội đã thí điểm triển khai ứng dụng kết nối phần mềm quản lý nhà thuốc tại 12 nhà thuốc của tỉnh Phú Thọ và đang triển khai tại Hưng Yên, Nam Định, với danh mục gồm 22.000 loại thuốc. Nối mạng hệ thống nhà thuốc không chỉ kiểm soát việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn mà còn góp phần kiểm soát được giá thuốc, việc thu hồi thuốc và hạn chế được tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc tại các nhà thuốc.

http://moh.gov.vn