Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Ca hiến tạng đầu tiên ở miền Tây

02:11 05/09/2018

Anh Hải gặp tai nạn ở Phú Quốc, chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang và được người nhà hiến tạng.

Trước kỳ nghỉ lễ 2/9, anh Nguyễn Xuân Hải là kỹ sư xây dựng 37 tuổi, từ Hà Nội vào Phú Quốc công tác thì gặp tai nạn. Được đưa vào bệnh viện huyện Phú Quốc cấp cứu, sức khỏe xấu dần, hôn mê nên anh Hải được chuyển vào đất liền tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Bệnh nhân ở tình trạng chết não. Gia đình quyết định hiến mô tạng của anh Hải để cứu người. 

Nhận được thông báo từ gia đình bệnh nhân, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia tại Hà Nội đã kết nối với các đồng nghiệp tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Kíp bác sĩ từ Chợ Rẫy lập tức lên đường về Kiên Giang tiếp nhận mô tạng của anh Hải. Họ dành một phút mặc niệm anh Hải trước khi tiến hành mổ lấy tạng. 

Phút mặc niệm người hiến tạng của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Phút mặc niệm người hiến tạng của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Hai thận và hai giác mạc của anh Hải ngay lập tức được các bác sĩ đưa từ Kiên Giang vượt hàng trăm km về TP HCM ghép cho 4 bệnh nhân.

Hiện các bệnh nhân sau ghép tạng đã hồi phục sức khỏe, theo dõi tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho gia đình anh Hải.

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho gia đình anh Hải.

Đây là ca hiến tạng đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long và đưa ngược về TP HCM để ghép. Các ca hiến tạng trước đây thường xuất phát từ TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế.

Trong lễ tang vừa diễn ra của anh Hải, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã trao kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân từ Bộ Y tế cho gia đình.

Lê Phương

 

vnexpress.net