Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Hãy chung tay vì người nghèo

03:26 13/10/2020

Truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách luôn là đạo lý sống, là nhân sinh quan tốt đẹp của mỗi con người Việt Nam. Thấm nhuần tinh thần ấy, ngày 17/10/ 2000 được lựa chọn là ngày “Vì người nghèo” nhằm khơi dậy tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp; chung tay giúp đở người nghèo, giúp họ quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tình yêu thương giữa con người với nhau, từ xưa đến nay vẫn luôn được coi trọng, nó không chỉ là truyền thống tốt đẹp ngàn đời của cha ông để lại, mà còn là một phẩm chất vô cùng quý giá và luôn hiện hữu trong đời sống hàng ngày của dân tộc ta. Chính vì thế, tất cả những người đang gặp chông gai thử thách và có số phận đáng thương, những gia đình nghèo khổ làm lụng vất vả, một nắng hai sương để mưu toan từng bữa cơm cho gia đình, những người già neo đơn, những tuổi thơ bất hạnh thiếu mái ấm gia đình, hay những gia đình đang gặp hoạn nạn bởi thiên tai, bệnh tật; họ luôn được sự quan tâm sự giúp đỡ của tất cả mọi người. Từ tiền bạc, quần áo, sức lực đến những lời động viên an ủi.

Thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cá nhân, công ty, nhà hảo tâm cũng như toàn xã hội. Đó là sự thể hiện “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Cụ thể là những chương trình thiện nguyện đã, đang diễn ra với tầng suất cao và rộng khắp: Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt; khám bệnh cho bệnh nhân nghèo vùng sâu, xa; vận chuyển bệnh nhân nghèo miễn phí; hiến máu nhân đạo; xây dựng nhà tình thương… Họ đã gióp công sức, giúp kiến thức, giúp cây, con giống, giúp nguyên vật liệu…. dù ít hay nhiều đều thể hiện sự quan tâm đến nhau trong cộng đồng. Việc này, kết hợp với thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo của nhà nước, góp phần đẩy lùi tư tưởng trông chờ, thụ động của hộ nghèo, kịp thời nhân rộng mô hình, biểu dương những gương sáng thoát nghèo.

Tiêu biểu là trong năm 2020, trước những tác động của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực đời sống - kinh tế, những người có hoàn cảnh khó khăn như: người vô gia cư, bán vé số, lao động thời vụ bị ngưng không có bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… đang đứng trước những khó khăn khi mất nguồn thu nhập. Trong lúc gánh nặng mưu sinh thường nhật “cơm áo gạo tiền” càng đè nặng trên vai, thì có nhiều cá nhân, doanh nghiệp cùng với nhà nước thực hiện chương trình “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương ” với những phần quà bao gồm các mặt hàng phục vụ trực tiếp cho nhu cầu thiết yếu hằng ngày gồm: gạo, mì gói, trứng, sữa, tiền mặt... đã góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Qua đó, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, chia sẻ yêu thương rộng khắp trong cộng đồng. Bởi trong hoàn cảnh này, có rất nhiều những người nghèo khó đáng thương, đang chịu nhiều cơ cực, nên rất cần chúng ta góp 1 chút gì đó để mang hơi ấm đến với cuộc sống của họ. Đó là hy sinh những cái nhỏ nhoi mà ta đang có, để mang đến cái lớn lao cho những người đang cần đến nó. Đây cũng là mục tiêu chung tay đẩy lùi dịch bệnh .

Với những sự đóng góp trên, có thể khẳng định, giúp đỡ, hỗ trợ, chăm lo người nghèo không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn của cả cộng đồng xã hội. Nó vừa mang tính thiết thực, vừa có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu thương và lòng nhân ái. Nó không chỉ phù hợp với truyền thống của dân tộc, mà còn là một nghĩa cử lớn lao, mang tính nhân văn sâu sắc./.                                                                                          

                                                                                          Nguyễn Minh Thời

                                                                                            TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang